Đại hội đại biểu Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh lần thứ IV

  • 16:31 | Thứ Sáu, 10/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng nay, 10/6, Hội Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027. Tham dự có Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Bá Nhất, Chủ tịch Trung ương Hội KHHGĐ Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, Sở Y tế và các ban, ngành, địa phương trong tỉnh.
Chủ tịch Trung ương Hội KHHGĐ Việt Nam Phạm Bá Nhất trao bằng khen cho Hội HKHHGĐ tỉnh Quảng Bình.
Chủ tịch Trung ương Hội KHHGĐ Việt Nam Phạm Bá Nhất trao bằng khen cho Hội HKHHGĐ tỉnh.
Nhiệm kỳ qua, Hội KHHGĐ tỉnh phát triển được 8 chi hội với gần 400 hội viên, hoạt động theo Điều lệ Hội KHHGĐ Việt Nam. Nhiệm vụ của hội chủ yếu giúp hội viên nâng cao hiểu biết thông qua việc tuyên truyền phổ biến rộng rãi kiến thức, tư vấn và cung cấp dịch vụ về dân số/sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, mở rộng tuyên truyền không chỉ trong hội viên mà cả cộng đồng; chú trọng đến đối tượng vị thành niên (VTN) và thanh niên (TN), đặc biệt người nghèo, vùng sâu, vùng xa. Từ đó, vận động thuyết phục để giúp họ chuyển đổi hành vi biết tự chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) thực hiện kế KHHGĐ, thực hiện đầy đủ trách nhiệm làm cha, mẹ để góp phần tích cực thực hiện chiến lược dân số/SKSS.
 
Trong nhiệm kỳ 2015-2021, Hội KHHGĐ tỉnh đã chú trọng hoạt động truyền thông cả bề rộng lẫn chiều sâu và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, Tỉnh hội đã phối hợp tổ chức được 35 chuyến truyền thông trực tiếp cho địa bàn vùng khó, với trên 10.000 lượt người tham dự. Trong đó, tập trung vào tư vấn và cung cấp các dịch vụ về chăm sóc SKSS và KHHGĐ; các loại hình dịch vụ được cung cấp, như: Tư vấn, khám phụ khoa, siêu âm, cung cấp các biện pháp tránh thai; nói chuyện chuyên đề về trầm cảm sau sinh, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…  
Ban Chấp hành Hội KHHGĐ tỉnh Quảng Bình lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt nhận nhiệm vụ.
Ban Chấp hành Hội KHHGĐ tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt nhận nhiệm vụ.
Từ năm 2020, Hội cũng duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình câu lạc bộ. Tiêu biểu như, Câu lạc bộ giáo dục tình dục SKSS toàn diện tại 2 trường THCS Nam Lý và Hải Thành (TP. Đồng Hới), với hơn 2.000 lượt học sinh được cung cấp các kiến thức cơ bản về SKSS cho VTN/TN. Ngoài ra, toàn tỉnh còn có trên 165 câu lạc bộ dân số hoạt động có hiệu quả, thu hút ngày càng nhiều đối tượng tham gia. 
 
Đặc biệt, trong nhiệm kỳ, Tỉnh hội đẩy mạnh hoạt động của các kênh cung cấp dịch vụ, bình quân mỗi năm cung cấp hơn 10.000 lượt dịch vụ, góp phần giảm tỷ lệ các bệnh lây truyền qua đường tình dục, duy trì mức sinh hợp lý. 
Toàn cảnh Đại hội đại biểu Hội KHHGĐ tỉnh Quảng Bình lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027.
Toàn cảnh Đại hội đại biểu Hội KHHGĐ tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027.
Tuy nhiên, trong hoạt động cũng có những khó khăn, hạn chế mà tại đại hội các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, rút kinh nghiệm để đề ra chương trình hành động cho nhiệm kỳ mới 2022-2027 sát thực và đạt hiệu quả cao hơn. Đó là, Hội KHHGĐ tỉnh tiếp tục củng cố tổ chức, hoạt động của hệ thống hội từ tỉnh đến cơ sở, triển khai có hiệu quả các hoạt động hội. 
 
Đồng thời, tăng cường truyền thông trực tiếp tại cộng đồng và lồng ghép trong hoạt động cung cấp dịch vụ SKSS, KHHGĐ, trọng tâm là nhân dân tại các vùng khó khăn, VTN/TN ở các trường học, người lao động di cư tại khu công nghiệp và các nhóm đối tượng thiệt thòi; cung cấp dịch vụ lưu động, trọng tâm hướng tới các địa bàn, các nhóm đối tượng ưu tiên; mở rộng triển khai các dịch vụ liên kết với các phòng khám, cơ sở y tế ngoài hệ thống hội ở những nơi có đủ điều kiện… 
Lãnh đạo Hội KHHGĐ tỉnh tặng hoa và quà cho các đồng chí ủy viên BCH khóa III không tái cử nhiệm kỳ mới.
Lãnh đạo Hội KHHGĐ tỉnh tặng hoa và quà cho các đồng chí ủy viên BCH khóa III không tái cử nhiệm kỳ mới.
Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Trung ương Hội KHHGĐ Việt Nam Phạm Bá Nhất ghi nhận, đánh giá cao hoạt động cũng như phát triển mạng lưới tổ chức của Hội KHHGĐ tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ qua. Tuy gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19, nhưng Tỉnh hội đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế nỗ lực, quyết tâm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra, góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ trên địa bàn tỉnh.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch Trung ương Hội KHHGĐ Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho Hội HKHHGĐ tỉnh vì đã có thành tích trong phát triển, xây dựng tổ chức Hội nhiệm kỳ 2015-2021.
 
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội KHHGĐ tỉnh Quảng Bình lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 thành viên. Bà Trần Thị Loan tái đắc cử Chủ tịch Hội KHHGĐ tỉnh khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027.
 
Nội Hà

tin liên quan

Quán nước tình thương cho bệnh nhân chạy thận

(QBĐT) - Với mong muốn có thêm chút kinh phí để trang trải cuộc sống sau những lần chạy thận nhân tạo, nhóm bệnh nhân tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đã mở quán nhỏ tình thương để kinh doanh nước giải khát trong mùa hè oi bức này.

Đa dạng hóa tuyên truyền, giảm thiểu tai nạn đuối nước

(QBĐT) - Chuẩn bị bước vào mùa hè, các thầy cô giáo Trường THCS Hải Ninh (Quảng Ninh) và phụ huynh trong xã lại có chung nỗi lo về nguy cơ đuối nước trẻ em khi địa bàn xã tiếp giáp với bờ biển rất dài. Thấu hiểu nỗi lo này, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã có dịp đến tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh tại trường.

Trong 6 tháng đầu năm, giải quyết việc làm cho trên 11.700 lao động

(QBĐT) - Chiều nay, 10/6, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị giao ban để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.