TP. Đồng Hới: Diễn tập chữa cháy rừng

  • 11:15 | Thứ Ba, 07/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng 7/6, Hạt Kiểm lâm TP. Đồng Hới phối hợp với Công ty TNHH MTV Lâm-Công nghiệp Long Đại, Chi nhánh Lâm trường Đồng Hới và các lực lượng công an, dân quân địa phương diễn tập chữa cháy rừng (CCR) tại khu vực rừng thuộc phường Đồng Sơn, với sự tham gia trên 50 người.
Các lực lượng tạo hiện trường có đám cháy
Các lực lượng tạo hiện trường có đám cháy.
TP. Đồng Hới có diện tích đất rừng 5.997,71ha, chiếm 38,5% diện tích tự nhiên toàn thành phố, với độ che phủ rừng 29,9%.
 
Trước tình hình diễn biến thời tiết phức tạp, nắng nóng gay gắt đầu mùa khô cảnh báo nguy cơ cháy và cháy rừng sẽ xảy ra, Hạt Kiểm lâm TP. Đồng Hới triển khai các phương án cụ thể nhằm bảo vệ rừng; nhất là bảo vệ cho gần 3.000ha rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Phú Vinh (xã Thuận Đức).
Vận hành hệ thống máy bơm nước CCR gắn trên xe ô tô
Vận hành hệ thống máy bơm nước CCR gắn trên xe ô tô.
Tại buổi diễn tập, các lực lượng phối hợp tạo hiện trường có đám cháy và tiến hành các bước dập lửa nhanh chóng, dứt khoát, linh hoạt, không để cháy lan; đặc biệt là diễn tập hoạt động phối hợp giữa các lực lượng trong việc vận hành hệ thống máy bơm nước CCR gắn trên xe ô tô.
 
Qua 3 năm triển khai, hoạt động hệ thống máy bơm nước CCR gắn trên xe ô tô đã phát huy hiệu quả thực sự trong CCR, như: linh động được nhiều địa hình phức tạp, tiếp cận hiện trường nhanh… nên đơn vị đang tiếp tục triển khai nhân rộng. Hiện nay một số hạt kiểm lâm, đội kiểm lâm cơ động và PCCCR và đơn vị chủ rừng đã áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật này trong CCR.
Hạt Kiểm lâm Đồng Hới phối hợp các đơn vị chủ rừng diễn tập CCR.
Hạt Kiểm lâm Đồng Hới phối hợp các đơn vị chủ rừng diễn tập CCR.
Sau buổi diễn tập, các lực lượng diễn tập tổ chức rút kinh nghiệm thực tế và những hạn chế trong công tác chỉ đạo CCR. Với tinh thần trách nhiệm cao, thành phần tham gia diễn tập đã áp dụng tốt phương châm 4 tại chỗ, gồm: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, trang bị, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ nên đã nhanh chóng khoanh vùng, phát quang hành lang trắng nhằm chống cháy lan, không để đám cháy bùng phát trên diện rộng. Qua đó, rèn luyện kỹ năng, thao tác CCR và nâng cao tính chủ động, sự phối hợp giữa các đơn vị, các bộ phận tham gia chữa cháy để áp dụng vào thực tiễn.
                                                           Hương Trà

tin liên quan

"Tích lũy khi trẻ, vui khỏe tuổi già"

(QBĐT) - Một trong những cách "để dành" thiết thực, mang lại lợi ích cho nhiều phía là tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Thời tiết ngày 7/6: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa to và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 7/6 đến ngày 8/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm).

Làm túi giấy bảo vệ môi trường

(QBĐT) - Với mong muốn góp phần hạn chế rác thải và thay đổi thói quen sử dụng túi nilon, giáo viên Trường mầm non Phú Hải (TP. Đồng Hới) đã thực hiện ý tưởng làm túi giấy để sử dụng và bán cho các quầy tạp hoá gây quỹ hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.