Đất và người Quảng Bình
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Đất và người Quảng Bình

Bài 1: Những nền móng của công nghiệp Quảng Bình

(QBĐT) - Nền công nghiệp của Quảng Bình có tự bao giờ? Đó có lẽ là câu hỏi mà không ít nhà nghiên cứu về mảnh đất gió Lào cát trắng này đã nhiều lần đi tìm câu trả lời. Trong khuôn khổ bài viết, chỉ hy vọng hé mở phần nào "bức tranh" của nền công nghiệp Quảng Bình giai đoạn cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. 

Tuần phủ Lê Duy Di

(QBĐT) - Dù chặng đường làm quan ngắn ngủi chỉ 13 năm, bằng tài năng, khí chất cương trực và tấm lòng thương dân, Tuần phủ Lê Duy Di ở làng Lệ Sơn, nay là xã Văn Hóa (Tuyên Hóa) đã lập được nhiều công trạng, xứng đáng là bậc danh nhân kỳ tài trong vương triều Nguyễn.

GS.TS. Trần Ngọc Vương: Nhà khoa học nhân văn

(QBĐT) - Biết tiếng GS.TS. Trần Ngọc Vương từ lâu, nhưng diện kiến ông, lại còn được ông mời cơm thì lần đầu. Nhà thơ Hoàng Vũ Thuật, người đồng hương tâm giao, nói ngắn gọn: "GS.TS. Trần Ngọc Vương là chuyên gia đầu ngành về văn học trung đại của Việt Nam".

Đảng ủy Quân sự tỉnh: Sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị

(QBĐT) - Chiều 24/3, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII và 2 năm thực hiện Nghị quyết 847 của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới giai đoạn 2021-2023.

du lịch quảng bình

Tuyên Hóa: Phát hiện hệ thống hang động mới

(QBĐT) - Ông Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Lâm Hóa (Tuyên Hóa) cho biết: Đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh vừa tiến hành khảo sát vùng núi đá vôi trên địa bàn xã và phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, hứa hẹn nhiều tiềm năng ở địa phương.

Sáng mờ sương. Làng quê Tân Hóa thức giấc giữa không gian tĩnh lặng của núi đồi và nhịp sống bình yên trong mỗi nếp nhà. Qua đêm tối, bình minh đã lên sau những rặng núi kỳ vĩ phía xa xa. Với Tân Hóa (huyện Minh Hóa), một "bình minh" nữa cũng đã bắt đầu. Ở "ngày mới" ấy, cuộc sống của người dân vùng "rốn lũ" sẽ không còn lắm lo toan, chật vật. Một tương lai rộng mở đang ở phía trước. Giấc mơ thoát nghèo ngay trên chính mảnh đất tứ bề núi đá cũng không còn quá xa xôi.