Tăng cường cơ hội việc làm cho lao động trẻ có mong muốn di cư

  • 14:09 | Thứ Tư, 22/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng nay, 22/3, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam (IOM) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Đấu tranh phòng, chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại-hợp phần: Tăng cường kỹ năng và cơ hội việc làm cho nhóm lao động có nguy cơ bị mua bán cao đặc biệt là lao động trẻ đang có mong muốn di cư giai đoạn 2023-2025”. Tham dự có đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, lãnh đạo các ban, ngành, địa phương liên quan. 
Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.
Dự án nhằm góp phần ngăn ngừa, bảo vệ cá nhân và cộng đồng dễ bị tổn thương do ảnh hưởng của di cư trái phép, mua bán người và nô lệ thời hiện đại, đặc biệt từ Việt Nam sang Vương quốc Anh.
 
Từ đó, hỗ trợ đào tạo kỹ năng, cơ hội học nghề cho lao động có nguy cơ cao về mua bán người, đặc biệt là lao động trẻ thông qua các hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ, giáo viên cơ sở, đào tạo giáo dục nghề nghiệp. 
 
Để đạt được mục tiêu này, dự án sẽ triển khai nhiều hoạt động, tập trung tại các địa bàn, gồm: Tuyên Hóa, Bố Trạch, TX. Ba Đồn và TP. Đồng Hới. Ngoài các hội thảo, dự án chú trọng các hoạt động hỗ trợ đào tạo, tập huấn về kỹ năng cho lao động có nguy cơ về mua bán người, các kỹ năng số, kỹ năng mềm và kỹ năng khởi nghiệp, tư vấn việc làm. Từ đó, sẽ cung cấp gói hỗ trợ cho các lao động đã qua tập huấn tìm việc an toàn.
Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hồ Tân Cảnh phát biểu tại hội thảo.
Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hồ Tân Cảnh phát biểu tại hội thảo.
Các gói hỗ trợ sẽ được thiết kế dựa trên nhu cầu và khả năng của từng cá nhân. Dự án cũng sẽ tư vấn hỗ trợ cho lao động đến từ các địa bàn nóng về mua bán người trong tỉnh thành lập các mô hình sinh kế phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương hoặc các doanh nghiệp có khả năng tạo việc làm cho người địa phương…
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của dự án trên địa bàn. 
Diệu Hương

tin liên quan

Phát động hưởng ứng chiến dịch "Giờ trái đất"

(QBĐT) - Sáng 22/3, Công ty Điện lực Quảng Bình tổ chức lễ phát động hưởng ứng chiến dịch "Giờ trái đất" 2023. 

"Giờ trái đất" năm 2023: Vì tương lai sạch, xanh và bền vững

(QBĐT) - "Tiết kiệm điện-thành thói quen" là thông điệp của chiến dịch "Giờ trái đất" năm 2023 do Bộ Công thương chủ trì tổ chức và cũng là chủ đề của chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025. 

Một học sinh tử vong do đuối nước

(QBĐT) - Chiều 21/3, ông Trương Văn Long, Chủ tịch UBND xã An Ninh (Quảng Ninh) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ đuối nước khiến một học sinh lớp 7 tử vong tại khu vực hồ chứa nước thủy lợi Rào Đá (Trường Xuân).