Gần sáng 17/12, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ rét đậm, rét hại trên diện rộng và kéo dài

  • 07:50 | Thứ Ba, 13/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tối 12/12, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, khoảng từ ngày 16-17/12, một đợt không khí lạnh rất mạnh sẽ ảnh hưởng đến nước ta.
Người dân Sapa mưu sinh trong giá rét. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Người dân Sapa mưu sinh trong giá rét. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Cụ thể, từ gần sáng 17/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng và kéo dài. Trong đợt rét đậm, rét hại diện rộng này, nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng ở vùng đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 8-11 độ C, khu vực vùng núi, trung du của Bắc Bộ nhiệt độ phổ biến 3-5 độ C, vùng núi cao có nơi thấp dưới 0 độ C; nguy cơ xảy ra băng giá, sương muối.
 
Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau; khu vực phía Nam của Biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 3-4 m; khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 4-6m, biển động mạnh.
 
"Đây là một đợt rét khô, nên rét buốt chỉ xảy ra vào đêm và sáng sớm, ban ngày có nắng hanh nên tình trạng rét sẽ cải thiện đáng kể. Đỉnh điểm của đợt rét xảy ra vào sáng sớm các ngày 18, 19/12", Phó Giám đốc Hoàng Phúc Lâm lưu ý.
 
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sẽ theo dõi chặt chẽ và thông tin thường xuyên dựa trên diễn biến cụ thể của từng loại thiên tai.
 
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, trước thời tiết rét đậm, rét hại, người dân cần giữ ấm cho cơ thể bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để nâng cao sức chống đỡ của cơ thể; mặc ấm, nhất là giữ ấm phần ngực, cổ; ăn uống thức ăn nóng ấm, tốt nhất là uống trà gừng nóng có thêm ít đường phèn. Giữ ấm cơ thể là biện pháp hàng đầu để phòng bệnh. 
 
Các gia đình cần giữ gìn vệ sinh nhà cửa, vật dụng cá nhân tốt, không để bị ẩm mốc, tránh vi khuẩn cư ngụ, gây bệnh cho người thân.
 
Người dân cần chú ý uống đủ nước, nên dùng nước nấu chín, các loại nước ép trái cây tươi, duy trì chế độ tập thể dục, dưỡng sinh, đi bộ thường xuyên để điều hòa khí huyết, giữ gìn sức khỏe...
 
Đối với trẻ em, cha mẹ cần giữ ấm cho trẻ bằng cách mặc đủ ấm, ăn uống đủ dinh dưỡng, tránh cho trẻ ra ngoài mà không đeo khẩu trang. Trẻ cần được mặc đủ ấm, chú ý nếu mặc quá nhiều áo, trẻ có thể bị ngấm lạnh nếu toát mồ hôi, gây cảm lạnh, sốt cao...
Theo Thắng Trung (TTXVN)

tin liên quan

Trao kinh phí, hiện vật dự án "Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường"

(QBĐT) - Ngày 12/12, tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Lâm Thủy (Lệ Thủy), Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 79 tổ chức chương trình trao kinh phí, hiện vật cho các em học sinh của dự án "Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường". 

 

Xe ô tô con "đối đầu" với xe khách

(QBĐT) - Khoảng 14h30 ngày 12/12, trên đường tránh TP. Đồng Hới, đoạn đi qua phường Bắc Nghĩa, (TP. Đồng Hới) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe khách và một xe ô tô con.

Làm gọn các tuyến cáp viễn thông treo trên cột điện

(QBĐT) - Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Điện lực Quảng Trạch cho biết: Nhằm chỉnh trang đô thị, bảo đảm an toàn lưới điện cũng như người và phương tiện lưu thông, đơn vị đã phối hợp với các nhà mạng viễn thông triển khai làm gọn hệ thống cáp treo trên cột điện.