Trình Chủ tịch nước tặng quà Tết Nguyên đán 2023 cho hơn 1,5 triệu người có công

  • 08:08 | Thứ Năm, 08/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Chính phủ trình Chủ tịch nước hai mức quà tặng 600 nghìn đồng và 300 nghìn đồng tặng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Tổng kinh phí đề xuất là hơn 460,6 tỷ đồng trao tặng tới hơn 1,5 triệu người người có công.
Đại biểu người có công dâng hương tưởng niệm tại Ðài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, đường Bắc Sơn, Hà Nội, ngày 23/7/2022 nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. (Ảnh: Đăng Khoa)
Đại biểu người có công dâng hương tưởng niệm tại Ðài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, đường Bắc Sơn, Hà Nội, ngày 23/7/2022 nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. (Ảnh: Đăng Khoa)
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có Tờ trình Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Tổng kinh phí đề xuất là hơn 460,6 tỷ đồng trao tặng hơn 1,5 triệu người.
 
Năm 2023, nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng, với 14 nhóm đối tượng và hai mức quà tặng cụ thể.
 
Thứ nhất, mức quà 600 nghìn đồng tặng người có công với cách mạng (gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng: Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày Khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng).
 
Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.
 
Thứ hai, mức quà 300 nghìn đồng tặng các nhóm đối tượng sau đây.
 
Người có công với cách mạng gồm: Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; Thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.
 
Mức quà 300 nghìn đồng còn dành tặng có đại diện thân nhân liệt sĩ, người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân).
 
Tổng kinh phí để tặng quà của Chủ tịch nước theo quy định trên là 460,6 tỷ đồng. Khoản kinh phí này đã được bố trí trong kế hoạch ngân sách Nhà nước năm 2023.
 
Giao Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
 
Trước đó, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Chủ tịch nước cũng đã tặng quà cho một số đối tượng người có công với cách mạng. Nguồn kinh phí trong hai năm trên lần lượt là gần 518 tỷ đồng và 435 tỷ đồng.
 
Các nhóm đối tượng người có công được tặng quà của Chủ tịch nước nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023
 
Tổng số: 1.501.368 người
 
- Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng: 436 người
 
- Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày Khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng: 1.183 người
 
- Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng: 3.388 người
 
- Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng: 614 người
 
- Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng, thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng: 6.516 người
 
- Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng: 13.584 người
 
- Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng: 2.017 người
 
- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng: 6.376 người
 
- Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động: 494.841 người
 
- Đại diện thân nhân liệt sĩ: 163.168 người
 
- Người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân): 550.000 người
 
- Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng: 43.919 người
 
- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng: 156.053 người
 
- Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng: 59.273 người

Theo Ngân Anh (NDO)

tin liên quan

Nâng cao chất lượng thực hiện thỏa ước lao động tập thể

(QBĐT) - Chiều 30/11, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị chuyên đề về nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể. 

Tổ chức phiên tòa giả định tại Trường THPT Trần Hưng Đạo

(QBĐT) - Chiều 30/11, tại Trường THPT Trần Hưng Đạo, Huyện đoàn Lệ Thủy phối hợp với Phòng Tư pháp huyện tổ chức phiên tòa giả định, nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong thanh, thiếu niên và học sinh.

Nỗ lực bao phủ BHYT học đường

(QBĐT) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội và Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Quảng Ninh luôn quan tâm, chú trọng phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.