Chung tay gỡ "thẻ vàng"

  • 07:09 | Thứ Năm, 02/11/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Để góp phần ngăn chặn, chấm dứt hoàn toàn hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thời gian qua, TX. Ba Đồn đã thường xuyên quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng, ngư dân, chung tay gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
 
Theo thống kê, hiện toàn TX. Ba Đồn có hơn 1.260 tàu cá với hơn 4.200 lao động, trong đó, tàu có chiều dài 15m trở lên là hơn 400 tàu với gần 2.500 lao động đang hoạt động ở vùng khơi.
 
Với mục tiêu gỡ cảnh báo “thẻ vàng”, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái biển bền vững, bảo đảm quốc phòng-an ninh trên các vùng biển, thời gian qua, các cấp, ngành và các địa phương trên địa bàn TX. Ba Đồn đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức, thường xuyên đổi mới cách làm, nội dung, nhằm làm cho mọi ngư dân khi ra khơi hiểu được tác hại của hành vi và hệ lụy của việc khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.
TX. Ba Đồn có hơn 400 tàu cá chiều dài 12m trở lên.
TX. Ba Đồn có hơn 400 tàu cá chiều dài 12m trở lên.
Không chỉ tuyên truyền, các cấp chính quyền địa phương còn phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh thường xuyên đến từng hộ dân có tàu cá, gặp gỡ trực tiếp để trò chuyện, giải thích về các quy định của cơ quan chức năng trong khai thác hải sản đúng quy định, hình thức xử lý vi phạm chủ quyền vùng biển, giải đáp các thắc mắc để bà con yên tâm khi ra khơi.
 
Anh Nguyễn Tiến Dũng, chủ tàu cá tại tổ dân phố (TDP) Tân Mỹ, phường Quảng Phúc chia sẻ, chúng tôi sống bằng nghề đánh bắt thủy hải sản, trước đây cứ nghĩ đi chỗ nào xa, có nhiều tôm cá thì đi, chứ không hề biết ra khỏi vùng biển của mình là vi phạm pháp luật.
Nhưng từ khi được tuyên truyền qua các hội nghị, các buổi sinh hoạt ở TDP, nghe qua loa đài và được cán bộ địa phương phát tờ rơi có bản đồ chỉ rõ những vùng được đánh bắt, những vùng bị cấm, chúng tôi đã nắm được quy định và không vi phạm nữa.
 
Cũng như anh Dũng, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, TDP Tân Mỹ là chủ sở hữu 3 tàu cá. Trước đây, vì không hiểu biết về pháp luật, ông cứ thấy đi ra xa là thu được nhiều cá, mực, mang lại lợi nhuận khá lớn mà không hề biết đó là vi phạm khai thác IUU. Sau khi được nhắc nhở, được dự các buổi tuyên truyền và đặc biệt là được các cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh giải thích, chỉ rõ những vùng bị cấm, khoanh vùng những vùng được đánh bắt thì ông và những người xung quanh mới hiểu việc vi phạm khai thác IUU không chỉ làm xấu đi hình ảnh của đất nước mà còn ảnh hưởng việc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.  
Cán bộ đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Gianh tuyên truyền về khai thác hải sản đúng quy định.
Cán bộ đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Gianh tuyên truyền về khai thác hải sản đúng quy định.
Vì vậy, ông cùng với các chủ tàu khác đã tự bảo ban nhau không vi phạm việc khai thác thủy hải sản trên biển. Mỗi lần đi biển về, các tàu cá của ông Cảnh đều thực hiện đầy đủ các quy định, như: Đăng ký xuất-nhập cảng, nộp nhật ký, báo cáo khai thác, duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình, không khai thác ở vùng biển nước ngoài…
 
Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn Đoàn Minh Thọ cho biết, để ngăn chặn triệt để những hành vi vi phạm khai thác IUU, thị xã sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng ngư dân qua nhiều hình thức; tổ chức các lớp tập huấn về Luật Thủy sản, các văn bản hướng dẫn thi hành luật và các quy định về chống khai thác IUU đến ngư dân, chủ tàu, các tổ chức, đơn vị liên quan đến hoạt động khai thác hải sản, duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình.
 
Để bảo đảm các tàu cá sau khi hoạt động trở lại sẽ không vi phạm khai thác IUU, TX. Ba Đồn đã cử cán bộ theo dõi, giám sát, tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát 100% tàu thuyền xuất, nhập tại cửa Gianh chặt chẽ, bảo đảm đúng quy trình thủ tục; kiên quyết không để các tàu cá chưa trang bị đầy đủ thiết bị ra khơi hoạt động đánh bắt, khai thác.

Địa phương cũng tăng cường lực lượng, phương tiện thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản trên biển, bãi ngang, cảng cá; kiên quyết không cho các tàu cá hoạt động trên biển khi không đủ các thủ tục, giấy tờ, trang thiết bị theo quy định. Xử lý nghiêm tàu cá vi phạm các quy định về chống khai thác IUU. Tổ chức rà soát, lập danh sách tàu cá hết hạn đăng kiểm, giấy phép khai thác, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và tàu cam kết nằm bờ khi chưa lắp thiết bị giám sát hành trình gửi các lực lượng chức năng trong tỉnh để phối hợp, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Với những trường hợp vi phạm, TX. Ba Đồn sẽ tổ chức kiểm điểm, răn đe các chủ tàu, thuyền trưởng có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài trước cộng đồng ngư dân địa phương, công khai niêm yết danh sách tàu cá vi phạm tại UBND cấp xã và yêu cầu ký cam kết không vi phạm.
  Xuân Phú

tin liên quan

Khi người dân được tiếp cận nguồn vốn vay

(QBĐT) - Thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (PGD NHCSXH) TX. Ba Đồn đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tín dụng chính sách trên địa bàn, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các gia đình chính sách có cơ hội phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống.

Làm giàu từ nuôi dúi

(QBĐT) - Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, anh Trần Ngọc Hòa (SN 1990) ở tổ dân phố 1 Phú Vinh, phường Bắc Nghĩa (TP. Đồng Hới) đã xây dựng thành công mô hình nuôi dúi tại nhà. Qua 2 năm, mô hình của anh đã cho thu nhập cao, mở ra hướng đi mới cho nhiều người dân có ý tưởng khởi nghiệp.

Triển khai phủ sóng thanh toán QR Code trên toàn TP. Đồng Hới

(QBĐT) - Chiều 30/10, Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh Quảng Bình phối hợp với UBND TP. Đồng Hới tổ chức hội nghị triển khai phủ sóng thanh toán QR Code trên địa bàn thành phố.