Hạ tầng đồng bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế

  • 07:03 | Thứ Hai, 02/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Khép lại năm 2022, các ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Bố Trạch đã tập trung huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội theo hướng kết nối liên thông, đồng bộ. Nhiều công trình giao thông, khu đô thị, hạ tầng văn hóa, xã hội, y tế, thông tin-truyền thông… được xây dựng, góp phần đổi mới diện mạo của huyện, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, nâng cao đời sống nhân dân.
 
Đầu tư hạ tầng theo hướng kết nối liên thông
 
Sau 2 năm thực hiện các mục tiêu chương trình phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội của UBND huyện, nhiều nguồn vốn trên địa bàn huyện Bố Trạch được huy động và lồng ghép để đầu tư xây dựng, trong đó tập trung ưu tiên cho các lĩnh vực quan trọng, như: Giao thông, thủy lợi, giáo dục… Đây là giai đoạn có vốn đầu tư lớn, các công trình xây dựng trên địa bàn nhiều, với tổng mức đầu tư khoảng 1.800 tỷ đồng.
 
Ông Bùi Quốc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng được xác định là khâu đột phá quan trọng, nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Do đó, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Bố Trạch đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành vào cuộc quyết liệt nhằm xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại.
Một góc trung tâm huyện Bố Trạch.
Một góc trung tâm huyện Bố Trạch.

Huyện đã chú trọng công tác lập, quản lý quy hoạch trên địa bàn, như: Điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Hoàn Lão đến năm 2045 với tổng diện tích nghiên cứu 24.005ha; lập quy hoạch phân khu thị trấn Nông trường Việt Trung với quy mô diện tích hơn 8.587ha…

“Chủ trương của huyện là định hướng quy hoạch có tính kết nối, tôn trọng hiện trạng, đặc biệt là khu vực có mặt nước tự nhiên để đầu tư các công trình cải tạo cảnh quan xung quanh khu vực ao hồ, sông suối, góp phần điều hòa môi trường và hạn chế tình trạng ngập nước cục bộ về mùa mưa lũ. Cụ thể, khu vực sông Phường Bún, khu vực hồ Bàu Mạ... được huyện đầu tư dự án nhằm chỉnh trang đô thị và tính đến yếu tố bảo tồn diện tích mặt nước hiện có”, ông Bùi Quốc Thanh cho hay.

Mạng lưới giao thông chính là huyết mạch của nền kinh tế-xã hội, do đó việc đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông được huyện ưu tiên hàng đầu. Bằng nguồn vốn của Trung ương, tỉnh, huyện đã đầu tư nâng cấp các hồ chứa nước, công trình giao thông trọng điểm với tổng chiều dài tuyến khoảng 18km, kết nối phía đông và phía tây huyện với mức đầu tư cho giai đoạn 2021-2025 là 300 tỷ đồng (đường từ tỉnh lộ 561 đi cầu Sông Trước, đường kết nối từ đường ven biển đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, nâng cấp cụm hồ Trọt Hóp và Bàu Trạng…).
 
“Trong tương lai, sau khi các công trình trọng điểm, như: Đường cao tốc Bắc-Nam, đường ven biển... được triển khai trên địa bàn Bố Trạch, huyện sẽ đề nghị và chủ động quan tâm đầu tư, kêu gọi các nguồn vốn, các nhà đầu tư quan tâm đến các công trình dự án, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm kết nối, phát huy hiệu quả của những dự án trọng điểm mang lại nhằm phát huy tiềm năng thế mạnh của huyện, đặc biệt là tiềm năng về phát triển du lịch”, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Bùi Quốc Thanh chia sẻ.
Đặc biệt, dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam, dự án thành phần 1-thuộc dự án đường ven biển đoạn qua địa bàn huyện Bố Trạch đang được huyện quan tâm triển khai theo đúng kế hoạch. Những công trình này sau khi hình thành, sự kết nối hệ thống giao thông theo hướng Đông-Tây sẽ có nhiều khác biệt so với hiện nay; đồng thời sẽ là cơ hội khai thác hết các tiềm năng, nhất là tiềm năng, lợi thế về du lịch trên địa bàn huyện Bố Trạch nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung.   
 
Hiện nay, Bố Trạch cũng đang đón nhận nhiều cơ hội lớn về hạ tầng du lịch, thương mại và đô thị. Cùng với đó, việc huy động vốn đầu tư hạ tầng nông, lâm nghiệp cũng đạt kết quả cao. Nhiều công trình, dự án đã và đang được triển khai thực hiện góp phần nâng cao năng lực phục vụ sản xuất, phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai...
 
Hệ thống mạng lưới điện được quan tâm nâng cấp, nhờ đó hệ thống điện nông thôn cơ bản đáp ứng nhu cầu về sản xuất và sinh hoạt, cơ bản đạt tiêu chí nông thôn mới về điện. Hệ thống điện chiếu sáng đô thị tại huyện lỵ được quan tâm đầu tư, điện chiếu sáng đô thị ngày một mở rộng, góp phần làm tăng vẻ đẹp cảnh quan đô thị...
 
Thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội
 
Với những cách làm sáng tạo và vận dụng linh hoạt các cơ chế chính sách, hệ thống kết cấu hạ tầng, diện mạo đô thị của Bố Trạch đã có bước đổi thay đáng kể. Kết quả này cũng là động lực thúc đẩy nền kinh tế-xã hội huyện phát triển, góp phần hoàn thành nhiệm vụ năm 2022.
 
Nhờ đó, 18/18 chỉ tiêu cơ bản của huyện đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó có những chỉ tiêu khó nhưng vẫn đạt cao. Thu ngân sách tuy có khó khăn hơn các năm trước nhưng vẫn đạt 557 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra.
Nhiều dự án khai thác quỹ đất phát triển kết cấu hạ tầng ở Bố Trạchbảo tồn được diện tích mặt nước hiện có.
Nhiều dự án khai thác quỹ đất phát triển kết cấu hạ tầng ở Bố Trạch bảo tồn diện tích mặt nước hiện có.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc (toàn huyện hiện có 17/28 xã đạt chuẩn nông thôn mới). Hệ thống chính trị, khối đoàn kết toàn dân không ngừng được củng cố, tăng cường. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân có nhiều cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt 55,2 triệu đồng (toàn tỉnh 40 triệu đồng/người); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,7% (toàn tỉnh 5,02%).

“Trong thời gian qua, mặc dù vẫn còn hạn chế về nguồn lực đầu tư, tuy nhiên với những công trình được lựa chọn ưu tiên đầu tư đã góp phần phát huy các tiềm năng lợi thế của huyện, tạo bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, làm nền tảng vững chắc cho sự phát triển. Bước sang năm mới 2023, phát huy những kết quả đạt được trong huy động nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng then chốt, cùng với quyết tâm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế-xã hội của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn huyện, mong rằng Bố Trạch sẽ có nhiều khởi sắc”, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch Lê Công Toán cho biết thêm.

Lê Mai

tin liên quan

Năm 2022, doanh số cho vay tăng 55,2 tỷ đồng

(QBĐT) - Ông Mai Ngọc Sơn, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách huyện Bố Trạch cho biết, năm 2022, doanh số cho vay của đơn vị đạt 241,3 tỷ đồng, tăng 55,2 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước, với hơn 4.900 lượt khách hàng được vay vốn.

Hàng hóa dồi dào phục vụ Tết

(QBĐT) - Nhằm bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sớm có kế hoạch sản xuất, kinh doanh, phương án cung ứng hàng hóa và xử lý các biến động bất thường của thị trường; đồng thời, tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hội thi Ẩm thực du lịch Quảng Bình năm 2022

(QBĐT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động Chào đón năm mới 2023, chiều nay, 31/12, tại Đoàn Gia Resort (Phong Nha, Bố Trạch), Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Quảng Bình tổ chức Hội thi Ẩm thực du lịch Quảng Bình năm 2022 với sự đồng hành của Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam.