icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tổng kết 20 năm triển khai tín dụng đối với người nghèo và đối tượng chính sách

  • 13:33 | Thứ Năm, 29/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng 29/12, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCXSH) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ. Đồng chí Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.
Các đại biểu tham dự tại hội nghị điểm cầu tỉnh ta
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta

Tại điểm cầu Quảng Bình, dự hội nghị có các đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Minh Tâm, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Trong 20 năm qua, hoạt động tín dụng chính sách xã hội luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị. Việc triển khai chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
 
Ngay từ những ngày đầu, NHCSXH đã xây dựng, duy trì và thường xuyên củng cố, hoàn thiện phương thức quản lý tín dụng đặc thù. Với phương thức cho vay trực tiếp có ủy thác một số nội dung công việc trong quy trình vay thông qua 4 tổ chức chính trị-xã hội. Thông qua hoạt động ủy thác các tổ chức chính trị-xã hội các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động làm thay đổi nhận thức cộng đồng xã hội. Người nghèo và các đối tượng CSXH khác đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư sản xuất, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống, từng bước tiếp cận với nền sản xuất hàng hóa, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chế độ cấp phát, cho không của Nhà nước. 
 
Nguồn vốn tín dụng CSXH có sự tăng trưởng vượt bậc, tốc độ tăng trưởng ổn định qua từng năm, năm sau cao hơn năm trước. Đến ngày 30/11/2022, tổng nguồn vốn tín dụng CSXH đạt 297.738 tỷ đồng, tăng 290.633 tỷ đồng (gấp 41,9 lần) so với năm 2002. Vốn tín dụng CSXH đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước, trong đó tập trung ưu tiên đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, huyện đảo, xã đảo, vùng bãi ngang.
 
Trong 20 năm qua, nguồn vốn tín dụng đã tạo điều kiện cho 42,8 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với doanh số cho vay gần 830.087 tỷ đồng. Nguồn vốn tín dụng đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên cả nước giai đoạn 2001-2005 từ 17% xuống 7%; giai đoạn 2016-2021 từ 9,88% xuống còn 2,23%.
Đồng chí Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo hội nghị
Đồng chí Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đạt được của hoạt động tín dụng CSXH những năm qua. Tín dụng CSXH đã góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, thể hiện chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và được người dân đồng tình ủng hộ.
 
Phó Thủ tướng cũng đã chỉ ra những mặt hạn chế cần khắc phục và đề nghị NHCSXH cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, như: Tiếp tục nâng cao năng lực quản trị, phương thức quản lý đặc biệt, riêng có của NHCSXH để thực hiện tốt tín dụng CSXH; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng CSXH, trong đó ưu tiên nguồn vốn cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới hải đảo... không để cho vay sai đối tượng, sai mục đích, tạo điều kiện cho người có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế tránh nguy cơ tái nghèo; kiện toàn, tinh gọn tổ chức bộ máy và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để hiện đại hóa ngân hàng phục vụ đặc thù CSXH; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng CSXH đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác nắm bắt thông tin về các chính sách của Đảng, Nhà nước; phối hợp với các ngành, địa phương kiểm tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác để nhận diện đối tượng, nắm bắt nhu cầu vay, xây dựng kế hoạch và triển khai cho vay kịp thời, đúng đối tượng....
 
Đ.N

tin liên quan

Năm thứ 13 liên tục tình hình tai nạn giao thông giảm sâu

(QBĐT) - Sáng 29/12, Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. 

Cử tri huyện Quảng Trạch phấn khởi trước những kết quả kinh tế-xã hội trong năm qua

(QBĐT) - Sáng 29/12, tại xã Quảng Lưu, tổ đại biểu HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri các xã phía Nam huyện Quảng Trạch sau kỳ họp thứ 8 (kỳ họp thường lệ cuối năm), HĐND tỉnh khóa XVIII. 

Giám sát, đề xuất sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19

(QBĐT) - Chiều 28/12, đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi làm việc với UBND tỉnh và các sở, ngành về nội dung giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.