Thiết kế môn Lịch sử trong trường phổ thông phải có cả phần bắt buộc và lựa chọn

  • 06:28 | Thứ Ba, 28/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tại Nghị quyết số 63/2022/QH15, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, những vấn đề nóng trong giáo dục như môn lịch sử, giá sách giáo khoa được Quốc hội quyết nghị.
Một giờ học Lịch sử ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia của học sinh Trường THCS Chu Văn An (Quận Tây Hồ, Hà Nội). Ảnh: Lê Vân
Một giờ học Lịch sử ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia của học sinh Trường THCS Chu Văn An (Quận Tây Hồ, Hà Nội). Ảnh: Lê Vân
Quốc hội yêu cầu Chính phủ và các cơ quan tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra, trong đó tập trung một số nhiệm vụ, như: Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đại học; triển khai có hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
 
Trong đó tăng cường công tác tuyên truyền về triển khai Chương trình đã nêu; Đổi mới căn bản và toàn diện phương pháp dạy và học, đặc biệt môn học Lịch sử; nghiên cứu ý kiến cử tri, Nhân dân và đại biểu Quốc hội, thiết kế môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục cấp Trung học phổ thông, bao gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn một cách hợp lý, khoa học, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống và phát triển nhân cách cho học sinh.  
 
Đồng thời, Chính phủ và các cơ quan tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc biên soạn và xuất bản sách giáo khoa. Bổ sung sách giáo khoa vào Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá khi sửa đổi Luật Giá.  
 
Về vấn đề này, Quốc hội đề nghị, trước mắt, Chính phủ chỉ đạo các Bộ liên quan có biện pháp hạ giá thành sách giáo khoa phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ hoặc trợ giá sách giáo khoa đối với học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, miền núi, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định; nghiêm túc thực hiện đúng các quy định về tài liệu tham khảo, tránh lãng phí. 
 
Theo LV/Báo Tin tức

tin liên quan

Cảng hàng không, hãng bay hỗ trợ vận chuyển đề thi tuyển sinh đại học

Các các đơn vị, bộ phận liên quan của ngành hàng không sẽ tạo điều kiện vận chuyển đề thi tuyển sinh đại học năm 2022 một nhanh chóng, thuận lợi.

Nhìn từ một hội thi

(QBĐT) - Hội thi giáo viên dạy giỏi mầm non cấp tỉnh là một trong những hoạt động nổi bật của ngành Giáo dục-Đào tạo trong năm học 2021-2022. 

Tập trung rà soát các khâu nhằm bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, hiệu quả

(QBĐT) - Ngày 27/6, Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do PGS-TS Nguyễn Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) làm trưởng đoàn tổ chức buổi làm việc với Ban Chỉ đạo kỳ thi TN THPT năm 2022 tỉnh.