Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Khai mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 tại New York

  • 12:40 | Thứ Tư, 14/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 13/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ đã khai mạc khóa họp lần thứ 77 dưới sự trụ trì của tân Chủ tịch Csaba Korosi - người vừa nhậm chức 1 ngày trước đó.
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres (trái), tân Chủ tịch Csaba Korosi (thứ 2, trái) chủ trì khóa họp lần thứ 77 Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 13/9/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres (trái), tân Chủ tịch Csaba Korosi (thứ 2, trái) chủ trì khóa họp lần thứ 77 Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 13/9/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngày 13/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã khai mạc khóa họp lần thứ 77 dưới sự trụ trì của tân Chủ tịch Csaba Korosi - người vừa nhậm chức 1 ngày trước đó. 
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các thành viên Liên hợp quốc đoàn kết để vượt qua những thách thức chung.
 
Ông cho rằng vẫn còn đó những thách thức đã được nêu ra trong Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, từ xung đột và biến đổi khí hậu cho đến hệ thông tài chính toàn cầu bị gián đoạn ảnh hưởng tới các nền kinh tế đang phát triển, từ đói nghèo, bất bình đẳng đến sự chia rẽ và mất lòng tin lẫn nhau. 
 
Về phần mình, tân Chủ tịch Đại hội đồng Korosi khẳng định cách duy nhất để đạt được những thành tích tốt hơn là phải thay đổi thông qua các giải pháp đoàn kết, bền vững và khoa học.
 
Ông Csaba Korosi đã đề cập đến những nền tảng sẵn có, đó là Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững, Khuôn khổ Sendai về giảm thiểu rủi ro thiên tai, Hiệp định Paris về về biến đổi khí hậu và Chương trình Nghị sự chung theo đề xuất của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.
 
Ông khẳng định đây là kim chỉ nam định hướng và việc còn lại là thế giới có thực hiện được những điều đó hay không. Ông Korosi nhấn mạnh trách nhiệm và vai trò của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong việc tìm câu trả lời cho những vấn đề này. 
 
Trong phát biểu của mình, tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Korosi cũng nhắc lại phương châm hành động của ông xuyên suốt nhiệm kỳ một năm tới sẽ là: Tìm ra các giải pháp thông qua đoàn kết, khoa học và phát triển bền vững.
 
Tâm điểm của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 sẽ là Tuần lễ cấp cao diễn ra từ ngày 20-26/9 với sự tham dự của các nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ và các quan chức ngoại giao hàng đầu của các quốc gia./.
 
Theo Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Lãnh đạo Nga và Trung Quốc sẽ thảo luận các vấn đề song phương và quốc tế bên lề SCO

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 13/9, Trợ lý của Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho hay Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp vào ngày 15/9 tại Samarkand, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và thảo luận về các vấn đề song phương và quốc tế hiện nay.
 

Vấn nạn nô lệ hiện đại gia tăng do thế giới liên tiếp đối mặt khủng hoảng

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) của Liên hợp quốc cho biết số người bị ép buộc làm việc hoặc kết hôn không mong muốn trong những năm gần đây là khoảng 50 triệu người.
 

Cảnh sát Anh bố trí dày đặc trong lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II

Chuyên gia chống khủng bố nhận định, lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II sẽ là một mục tiêu hấp dẫn để các tổ chức khủng bố "đưa ra tuyên bố chính trị bằng bạo lực."