Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Vua Charles III vừa lên ngôi, một quốc gia Khối Thịnh vượng chung nói sẽ bỏ chế độ quân chủ

  • 14:02 | Thứ Hai, 12/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Vua Charles III có thể sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng khối Thịnh vượng chung sau khi Thủ tướng Antigua và Barbuda thông báo kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu dân ý nhằm thay thế chế độ quân chủ.
Vua Charles III trở thành người đứng đầu Hoàng gia Anh và là nguyên thủ quốc gia của các nước Khối Thịnh vượng chung sau khi Nữ hoàng Elizabeth II từ trần. Ảnh: Getty Images
Vua Charles III trở thành người đứng đầu Hoàng gia Anh và là nguyên thủ quốc gia của các nước Khối Thịnh vượng chung sau khi Nữ hoàng Elizabeth II từ trần. Ảnh: Getty Images
Theo tờ Newsweek, Vua Charles III có thể sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng khối Thịnh vượng chung sau khi Gaston Browne, thủ tướng Antigua và Barbuda, cho biết ông có kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trong vòng ba năm nhằm thay thế chế độ quân chủ và trở thành một nước cộng hòa.
 
Ông Browne dự kiến ​​sẽ được bầu lại cương vị thủ tướng vào năm tới và đang có ý định tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý quyết định chuyển sang chế độ cộng hòa khi ông bước vào nhiệm kỳ mới. Thông tin này được kênh ITV News đưa ngày 11/9.
 
Thủ tướng của quốc gia quần đảo vùng Caribe đã ký một tuyên bố xác nhận tư cách tân vương của Vua Charles III sau khi thân mẫu của ông, Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ở tuổi 96 trong tuần trước.
 
Phát biểu với ITV News, Thủ tướng Browne nhấn mạnh: “Đây là một vấn đề phải được đưa ra trưng cầu dân ý để người dân quyết định. Nó không đại diện cho bất kỳ hình thức thiếu tôn trọng nào đối với quốc vương. Đây không phải là hành động thù địch, hay bất kỳ sự khác biệt nào giữa Antigua và Barbuda với chế độ quân chủ. Đây là bước cuối cùng để hoàn thành vòng tròn độc lập để trở thành một quốc gia thực sự có chủ quyền”.
 
Đảo quốc vùng Caribe, Antigua và Barbuda là một trong 14 quốc gia độc lập thuộc Khối Thịnh vượng chung công nhận quốc vương Anh là nguyên thủ quốc gia.
 
Các quốc gia Khối Thịnh vượng chung bao gồm: Belize, Canada, Grenada, Antigua và Barbuda, Australia, Papua New Guinea, Saint Lucia, Tuvalu, Quần đảo Solomon, Grenadines, Bahamas, New Zealand, Jamaica, Saint Kitts và Nevis.
 
Mặc dù nói rằng sẽ thúc đẩy một cuộc trưng cầu dân ý theo chế độ cộng hòa, Thủ tướng Browne nói thêm rằng Antigua và Barbuda sẽ vẫn là một thành viên cam kết của Khối thịnh vượng chung ngay cả khi nước này thay thế chế độ quân chủ.
 
Vị thủ tướng trước đó, vào tháng 4, đã bày tỏ sự quan tâm của Antigua và Barbuda đối với việc trở thành một nước cộng hòa khi đón Bá tước và Nữ Bá tước xứ Wessexes đến thăm Antigua.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Jamaica, Andrew Holness, cũng bày tỏ rằng đất nước ông muốn trở thành một nước cộng hòa.
 
Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Công, Cải cách Hiến pháp và Chính trị và Các vấn đề Tôn giáo của Belize, Henry Charles Usher, hồi tháng 3 đã tuyên bố rằng "quá trình phi thực dân hóa đang bao trùm khu vực Caribe. Có lẽ đã đến lúc Belize thực hiện bước tiếp theo để thực sự sở hữu độc lập. Nhưng đó là vấn đề mà người dân Belize phải quyết định."
 
Ngày 10/9, Vua Charles III đã có bài phát biểu công khai đầu tiên trước quốc gia sau khi Nữ hoàng Elizabeth II từ trần. Ông bày tỏ lòng biết ơn tới Hoàng mẫu vì tình yêu và sự tận tâm đối với gia đình cũng như các quốc gia mà bà đã tận tụy phụng sự. Vua Charles II cũng cam kết cống hiến, phụng sự hoàng gia và đất nước giống như Nữ hoàng Elizabeth II đã làm.
 
Vua Charles III nhấn mạnh: "Như Nữ hoàng đã làm với sự tận tâm, tôi cam kết trong suốt thời gian còn lại của mình sẽ duy trì các nguyên tắc hiến pháp. Cho dù bạn đang sống ở nơi nào trên nước Anh, trong Khối thịnh vượng Chung hay bất cứ lãnh thổ nào trên thế giới, tôi sẽ cố gắng hết mình để phụng sự với lòng trung thành, sự tôn trọng và tình yêu thương".
 
Theo Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Newsweek)

tin liên quan

Ukraine tuyên bố quân đội Nga rút khỏi thị trấn chiến lược ở Luhansk

Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine nói rằng các lực lượng Nga đã rút khỏi thị trấn Svatove ở vùng Luhansk, vốn là một trung tâm quan trọng trên các tuyến đường tiếp tế của Nga tới tiền tuyến xa hơn về phía nam.
 

Vua Charles III chính thức trở thành người đứng đầu nhà nước ở Canada

Dù không còn là thuộc địa của Anh vào năm 1867, Canada vẫn thuộc Đế quốc Anh cho đến năm 1982 và là thành viên của Khối thịnh vượng chung, do đó, Vua Charles III là nguyên thủ quốc gia của nước này.
 

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời

Ngày 9/9, được tin Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, lãnh đạo cấp cao Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc tới Hoàng gia, chính phủ, nghị viện và nhân dân Anh.