Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Albania cắt đứt quan hệ, trục xuất nhân viên ngoại giao Iran

  • 07:37 | Thứ Năm, 08/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Thủ tướng Albania cho biết quyết định chấm dứt quan hệ với Iran có hiệu lực ngay, đồng thời yêu cầu các nhân viên ngoại giao của Iran phải rời khỏi lãnh thổ Albamoa trong vòng 24 giờ.
Thủ tướng Albania Edi Rama. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Albania Edi Rama. (Ảnh: Reuters)
Ngày 7/9, Thủ tướng Albania Edi Rama tuyên bố nước này quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau khi giới chức quốc gia Đông Nam Âu cho rằng Tehran thực hiện vụ tấn công mạng nhằm vào trang web của Chính phủ Albania ngày 15/7.
 
Thủ tướng Rama cũng yêu cầu các nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Iran phải rời khỏi Albania trong vòng 24 giờ. 
 
Thủ tướng Rama cho biết Hội đồng Bộ trưởng Albania đã ra quyết định có hiệu lực ngay lập tức về việc chấm dứt quan hệ ngoại giao với Iran và gửi công hàm cho Đại sứ quán Iran, trong đó yêu cầu các nhân viên ngoại giao, nhân viên hành chính-kỹ thuật, nhân viên an ninh phải rời khỏi lãnh thổ Albania trong vòng 24 giờ. 
 
Trước đó, ngày 15/7, Albania cho biết nước này đã bị tấn công mạng từ nước ngoài.
 
Vụ tấn công mạng cũng ảnh hưởng đến hoạt động của cổng thông tin điện tử trực tuyến của Chính phủ Albania vốn cung cấp các dịch vụ điện tử cho công dân nước này và người nước ngoài sinh sống ở Albania.
 
Trước diễn biến quan hệ giữa Iran và Albania, một đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trở nên căng thẳng, Nhà Trắng ngày 7/9 đã ra tuyên bố cảnh báo sẽ có "hành động tiếp theo" chống lại Tehran. 
 
Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh Mỹ và các cường quốc châu Âu đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA)./.
 
Theo Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev qua đời

Truyền thông Nga ngày 30/8 đưa tin ông Mikhail Gorbachev - nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên bang Xô Viết (Liên Xô) - đã qua đời tại thủ đô Moskva.
 

WHO kêu gọi châu Âu có chiến lược khẩn cấp đối phó dịch bệnh

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ trong tuần trước, châu Âu đã có 3.000 người tử vong do COVID-19 và chiếm khoảng 1/3 số ca tử vong toàn cầu.
 

Quân đội Iraq ban bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc

Quân đội Iraq đã mở rộng lệnh trên ra toàn quốc sau khi những người ủng hộ Giáo sỹ Moqtada al-Sadr xông vào một tòa nhà chính phủ ở vùng Xanh tại trung tâm thủ đô.