Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Ukraine tuyên bố quân đội Nga rút khỏi thị trấn chiến lược ở Luhansk

  • 06:59 | Thứ Hai, 12/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine nói rằng các lực lượng Nga đã rút khỏi thị trấn Svatove ở vùng Luhansk, vốn là một trung tâm quan trọng trên các tuyến đường tiếp tế của Nga tới tiền tuyến xa hơn về phía nam.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu đêm 11/9. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu đêm 11/9. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine
Theo đài CNN, trong một tuyên bố ngày 11/9 (theo giờ địa phương), Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine nói rằng các lực lượng Nga đã rút khỏi thị trấn Svatove ở vùng Luhansk, một thị trấn mà cho đến ngày 10/9 vẫn còn cách xa 40 km từ tiền tuyến hai bên.
 
Svatove là một trung tâm quan trọng trên các tuyến đường tiếp tế của Nga tới tiền tuyến xa hơn về phía nam - dọc theo biên giới của các vùng Donetsk và Luhansk.
 
“Lực lượng Nga đã bỏ lại Svatove ở vùng Luhansk", văn phòng Bộ Tổng tham mưu cho biết trong một bài đăng trên trang Facebook. "Họ lao đi trên bốn chiếc xe tải Kamaz, hai mươi chiếc Tigr AV (xe bọc thép)”.
 
CNN cho biết không thể xác minh độc lập tài khoản của Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine.
 
Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cũng cho rằng “do kết quả cuộc phản công thành công của quân ta trên hướng Kharkiv, binh sĩ Nga đã rời bỏ vị trí và tháo chạy cùng với chiến lợi phẩm lùi sâu vào các vùng lãnh thổ của Ukraine hoặc vào lãnh thổ Liên bang Nga. "
 
Bài đăng cũng đề cập việc "150 thành viên các lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã rời đi trong một đoàn xe từ Borshchova và Artemivka của vùng Kharkiv trên hai xe buýt, một xe tải và 19 xe ô tô". Borshchova nằm về phía bắc của thành phố Kharkiv, chỉ cách biên giới của Ukraine với Nga vài km.
 
Một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết, khi Nga tiếp tục rút lui ở khu vực Kharkiv, lực lượng Kiev đã giành lại kiểm soát hơn 40 khu vực định cư.
 
Ông Roman Semenukha, Phó chỉ huy quân sự khu vực Kharkiv, nói với truyền hình Ukraine: "Chúng tôi có thể thông báo chính thức về việc giải phóng hơn 40 khu định cư. Tình hình đang thay đổi vô cùng nhanh chóng và còn rất nhiều khu định cư như vậy".
 
Hiện Moskva chưa bình luận về thông tin nói trên. Nhưng trước đó, ngày 10/9, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng xác nhận việc rút quân khỏi nhiều địa điểm thuộc vùng Kharkiv của Ukraine. Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh Kiev đang mở chiến dịch phản công tại khu vực trên.
 
“Để đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt, chúng tôi đã quyết định tái tập hợp lực lượng ở các khu vực Balakleya và Izyum nhằm tăng cường nỗ lực theo hướng Donetsk”, quân đội Nga thông báo.
 
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các binh sĩ đóng tại Kharkiv đã được tái triển khai vào lãnh thổ của nước cộng hòa tự xưng Donetsk trong ba ngày qua. Trong quá trình rút quân, quân đội Nga đã thực hiện một số chiến thuật đánh lạc hướng, song không nêu rõ về các hoạt động kể trên.
 
Bộ Quốc phòng Nga cho biết để ngăn chặn thiệt hại cho binh sĩ, quân đội Nga đã tấn công các đơn vị Ukraine trong khu vực bằng pháo binh, tên lửa và máy bay, khiến hơn 2.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong ba ngày qua.
 
Động thái rút quân của Nga kể trên diễn ra trong bối cảnh Ukraine phát động một cuộc tấn công quy mô lớn tại Kharkov hôm 8/9. Trước đó, Kiev đã triển khai những nỗ lực tiến công tại các khu vực khác gần thành phố Kherson, ở miền Nam Ukraine, do Nga kiểm soát.
 
Theo Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN, RT)
 

tin liên quan

Vua Charles III chính thức trở thành người đứng đầu nhà nước ở Canada

Dù không còn là thuộc địa của Anh vào năm 1867, Canada vẫn thuộc Đế quốc Anh cho đến năm 1982 và là thành viên của Khối thịnh vượng chung, do đó, Vua Charles III là nguyên thủ quốc gia của nước này.
 

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời

Ngày 9/9, được tin Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, lãnh đạo cấp cao Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc tới Hoàng gia, chính phủ, nghị viện và nhân dân Anh.
 

Cảnh báo hậu quả khó lường nếu Trái Đất tiếp tục nóng lên

Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết trong báo cáo mới nhất công bố ngày 8/9, các nhà khoa học Mỹ cảnh báo rằng nếu thế giới không kiểm soát được tình trạng nóng lên toàn cầu theo các mục tiêu đã đề ra trong các Hiệp ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu thì hậu quả đối với loài người sẽ hết sức khó lường và không thể đảo ngược.