Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Mexico đề xuất lệnh ngừng bắn toàn cầu lên Liên hiệp quốc

  • 06:44 | Thứ Ba, 06/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador thông báo, trong tháng 9, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard sẽ chính thức trình bày với Liên hiệp quốc (LHQ) đề xuất của chính phủ nước này về một thỏa thuận ngừng bắn toàn cầu trong 5 năm nhằm ổn định kinh tế xã hội cho các quốc gia.
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu tại một sự kiện ở quảng trường Zocalo tháng 8/2021. Ảnh: AP
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu tại một sự kiện ở quảng trường Zocalo tháng 8/2021. Ảnh: AP
Phát biểu họp báo, nhà lãnh đạo Mexico, quốc gia đang đảm nhiệm vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, cho biết ý tưởng trên đề xuất thành lập một ủy ban do Giáo hoàng Francis, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đứng đầu, với nhiệm vụ thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn. Trước đó, ngày 5/8 ông López Obrador đã đề nghị các nhân vật trên làm trung gian cho sáng kiến đình chiến kéo dài 5 năm giữa các cường quốc có đại diện trong HĐBA.
 
Theo Tổng thống Mexico, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, những khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc đang ảnh hưởng đến nhiều quốc gia có quan hệ chính trị và thương mại với những nước này. Do đó, đề xuất của Mexico kêu gọi các cường quốc giải quyết “những vấn đề quan trọng và nghiêm trọng” của từng quốc gia trong giai đoạn 5 năm đình chiến, để tất cả các chính phủ trên thế giới có thể dốc sức giải quyết cuộc khủng hoảng đến ảnh hưởng đến hàng tỷ người hiện nay.
 
Theo Hồng Hạnh (TTXVN)

tin liên quan

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev qua đời

Truyền thông Nga ngày 30/8 đưa tin ông Mikhail Gorbachev - nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên bang Xô Viết (Liên Xô) - đã qua đời tại thủ đô Moskva.
 

WHO kêu gọi châu Âu có chiến lược khẩn cấp đối phó dịch bệnh

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ trong tuần trước, châu Âu đã có 3.000 người tử vong do COVID-19 và chiếm khoảng 1/3 số ca tử vong toàn cầu.
 

Quân đội Iraq ban bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc

Quân đội Iraq đã mở rộng lệnh trên ra toàn quốc sau khi những người ủng hộ Giáo sỹ Moqtada al-Sadr xông vào một tòa nhà chính phủ ở vùng Xanh tại trung tâm thủ đô.