Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thành phố đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo thịt ở nơi công cộng

  • 07:34 | Thứ Năm, 08/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Thành phố Haarlem ở Hà Lan sẽ trở thành nơi đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo thịt tại các không gian công cộng trong nỗ lực giảm mức tiêu thụ và phát thải khí nhà kính.
 Ảnh: Alamy
Ảnh: Alamy
Theo trang The Guardian (Anh), Haarlem - thành phố 160.000 dân nằm ở phía tây của Amsterdam - sẽ ban hành lệnh cấm quảng cáo thịt tại nơi công cộng từ năm 2024, sau khi loại thực phẩm này được đưa vào danh sách các sản phẩm gây ra khủng hoảng khí hậu.
 
Theo đó, thành phố này sẽ cấm quảng cáo thịt trên xe buýt, nhà chờ và màn hình tại các không gian công cộng. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của nhiều doanh nghiệp trong ngành kinh doanh thịt. Họ cho rằng lệnh cấm là “hành động thái quá trong việc nói cho người dân biết điều gì tốt nhất với họ”.
 
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ngành chế biến lương thực toàn cầu chiếm khoảng 1/3 tổng lượng phát thải khí nhà kính trên Trái Đất. Trong đó, việc lấy thịt từ động vật gây ô nhiễm gấp đôi so với sản xuất thực phẩm từ thực vật.
 
Nhiều khu rừng đã bị chặt hạ để chăn thả gia súc. Trong khi đó, phân bón được sử dụng để trồng trọt thực phẩm nuôi gia súc rất giàu nitrogen, có thể gây ô nhiễm không khí và nước, biến đổi khí hậu và suy giảm tầng ozone.
 
Bà Ziggy Klazes, ủy viên hội đồng thành phố Haarlem, người đã soạn thảo đề xuất cấm quảng cáo thịt, nói rằng bà không biết Haarlem sẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới thực thi chính sách này khi đề xuất nó. Bà cũng thừa nhận chính sách mới chắc chắn gặp phải một số phản đối, nhưng ý tưởng này cũng sẽ có nhiều người ủng hộ.
 
Lệnh cấm còn được áp dụng đối với các quảng cáo chuyến bay nghỉ lễ, nhiên liệu hóa thạch và xe hơi. Lệnh cấm chỉ có hiệu lực từ năm 2024 là do các công ty quảng cáo vẫn còn hợp đồng với doanh nghiệp bán những sản phẩm này.
 
Nghiên cứu của tổ chức Hòa bình xanh chỉ ra rằng để đạt được mục tiêu không phát thải ròng của Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2050, mức tiêu thụ thịt phải giảm xuống 24kg/người mỗi năm, so với mức trung bình hiện tại là 82kg/người mỗi năm. Còn tại Hà Lan, nước xuất khẩu thịt lớn nhất của EU, mức tiêu thụ thịt hiện nay là 75,8kg/người mỗi năm.
 
Theo Hải Vân/Báo Tin tức (Theo The Guardian)

tin liên quan

WHO kêu gọi châu Âu có chiến lược khẩn cấp đối phó dịch bệnh

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ trong tuần trước, châu Âu đã có 3.000 người tử vong do COVID-19 và chiếm khoảng 1/3 số ca tử vong toàn cầu.
 

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev qua đời

Truyền thông Nga ngày 30/8 đưa tin ông Mikhail Gorbachev - nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên bang Xô Viết (Liên Xô) - đã qua đời tại thủ đô Moskva.
 

Cơ hội nào cho cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Nga và Ukraine

Một thách thức để tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine là thành công của các bên liên quan trên chiến trường, điều nhằm tạo ra "những con át chủ bài" mà họ có thể sử dụng trong các cuộc đàm phán.