Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Gần 500 chiến sỹ Lào-Việt Nam-Campuchia diễn tập cứu hộ, cứu nạn

  • 17:04 | Thứ Năm, 15/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Cuộc diễn tập tập trung vào hai nội dung chính là cứu hộ, cứu nạn dưới nước và cứu hộ, cứu nạn trên cạn với sự tham gia của gần 500 cán bộ, chiến sỹ của quân đội ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia.
Một canô của quân y Việt Nam và Lào tại buổi diễn tập. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Một canô của quân y Việt Nam và Lào tại buổi diễn tập. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 15/9 tại huyện Naxaythong, thủ đô Vientiane đã diễn ra cuộc diễn tập cứu hộ, cứu nạn chung giữa quân đội ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.
 
Đây là lần diễn tập đầu tiên được tổ chức theo thỏa thuận của các Bộ trưởng tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia-Lào-Việt Nam diễn ra năm 2019 tại Hà Nội.
 
Đến dự và chứng kiến cuộc diễn tập có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith; Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam; Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; Đại tướng Tea Banh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia, cùng đại diện tùy viên quốc phòng nhiều nước, cùng nhiều thủ trưởng các đơn vị các binh chủng thuộc Bộ Quốc phòng Lào.
 
Cuộc diễn tập tập trung vào hai nội dung chính là cứu hộ, cứu nạn dưới nước và cứu hộ, cứu nạn trên cạn với sự tham gia của gần 500 cán bộ, chiến sỹ của quân đội ba nước  Việt Nam-Lào-Campuchia.
 
Tại cuộc diễn tập, các lực lượng tham gia diễn tập của 3 nước đã tiến hành tìm kiếm cứu nạn ở khu vực bị ngập lụt và khu vực bị sạt lở đất; sập đổ công trình, rò rỉ hóa chất độc ra môi trường.
 
Tại cuộc diễn tập lần này, Việt Nam tham gia hầu hết các nội dung do Bộ Quốc phòng Lào xây dựng.
 
Theo đó trong nội dung tìm kiếm cứu hộ trên mặt nước, Việt Nam đã huy động cả lực lượng công binh và lực lượng không quân tham gia với sự hỗ trợ của máy bay trực thăng, các loại xuồng và lực lượng tìm kiếm người dưới nước.
 
Trong nội dung cứu hộ cứu nạn trên bộ gồm sự cố sập đổ công trình và sự cố hóa chất, Việt Nam cũng tham gia tất cả các tình huống và sử dụng các xe cứu hộ, cứu nạn đa năng hiện đại, cũng như lực lượng quân y và phương tiện quân y hiện đại tham gia diễn tập.
 
Đánh giá về kết quả của cuộc diễn tập cứu hộ, cứu nạn lần đầu tiên giữa 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia, Ban tổ chức cho biết cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, là hoạt động thiết thực trong hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam, Lào và Campuchia, nâng cao hơn nữa sự hợp tác, tình đoàn kết hữu nghị giữa ba nước nói chung và Quân đội ba nước nói riêng.
 
Qua diễn tập, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của quân đội ba nước sẽ chủ động hơn trong công tác phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau khi thiên tai xảy ra, đảm bảo cuộc sống bình an cho người dân cũng như tăng cường sự gắn kết và giúp đỡ lẫn nhau khi phải đương đầu với thiên tai./.
Ngày 15/9, tại huyện Naxaythong, thủ đô Vientiane diễn ra Diễn tập cứu hộ, cứu nạn chung giữa quân đội ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia. (Ảnh: TTXVN phát)
Ngày 15/9, tại huyện Naxaythong, thủ đô Vientiane diễn ra Diễn tập cứu hộ, cứu nạn chung giữa quân đội ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia. (Ảnh: TTXVN phát)
Theo Phạm Kiên-Bá Thành (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Anh: Lễ viếng Nữ hoàng Elizabeth II kéo dài 4 ngày

Từ 17h ngày 14/9 (giờ địa phương), người dân Anh bắt đầu vào viếng Nữ hoàng Elizabeth II tại tòa nhà Quốc hội Anh Westminter Hall. Lễ viếng sẽ kéo dài đến 6h30 ngày 19/9 trước khi tang lễ diễn ra.
 

Dòng vốn FDI đầu tư vào ASEAN tăng lên mức 174 tỷ USD

Báo cáo thường niên của ASEAN nhấn mạnh sự phục hồi mạnh mẽ cho thấy khả năng ứng phó và sức hấp dẫn của ASEAN, với tư cách là một điểm đến đầu tư lớn trên thế giới và là động lực tăng trưởng FDI.
 

Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể nhất trí cử phái đoàn tới Armenia

Ban Thư ký CSTO cho biết phái đoàn sẽ đánh giá tình hình hiện tại, chuẩn bị một báo cáo chi tiết cho các nguyên thủ quốc gia tại phiên họp tiếp theo của hội đồng.