Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Anh: Lễ viếng Nữ hoàng Elizabeth II kéo dài 4 ngày

  • 08:53 | Thứ Năm, 15/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Từ 17h ngày 14/9 (giờ địa phương), người dân Anh bắt đầu vào viếng Nữ hoàng Elizabeth II tại tòa nhà Quốc hội Anh Westminter Hall. Lễ viếng sẽ kéo dài đến 6h30 ngày 19/9 trước khi tang lễ diễn ra.
Người dân đặt hoa tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II tại London, Anh ngày 10/9/2022.(Nguồn: AFP/TTXVN)
Người dân đặt hoa tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II tại London, Anh ngày 10/9/2022.(Nguồn: AFP/TTXVN)
Từ 17h ngày 14/9 (giờ địa phương - tức 23h cùng ngày giờ Việt Nam), người dân Anh bắt đầu vào viếng Nữ hoàng Elizabeth II tại tòa nhà Quốc hội Anh Westminter Hall. Lễ viếng sẽ kéo dài đến 6h30 ngày 19/9 trước khi tang lễ diễn ra.
 
Theo phóng viên TTXVN tại London, chiều 14/9, linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II được rước từ Cung điện Buckingham, nơi ở chính thức của Hoàng gia Anh, tới Westminter Hall và được quàn tại đây để người dân đến viếng. Tham dự lễ rước có Vua Charles III cùng 2 Hoàng tử William và Harry và các thành viên hoàng gia, trong đó có Công chúa Anne, con gái Nữ hoàng.
 
Lễ rước xuất phát từ Cung điện Buckingham đi dọc đại lộ the Mall, qua tổng hành dinh Horse Guards xuống Whitehall và đến đại sảnh  Westminsters Hall. Dọc tuyến đường lễ rước, người dân xếp hàng dài để bày tỏ lòng thành kính với Nữ hoàng Elizabeth II.
 
Trong thời gian lễ rước, cứ mỗi phút lại có một lượt đại bác được bắn tại công viên Hyde Park trong khi đồng hồ Big Ben liên tục đổ chuông.
 
Ước tính sẽ có hàng trăm nghìn người từ khắp đất nước tới London để tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II. Ngay sáng 14/9, người dân đã xếp hàng dọc bờ Nam sông Thames để vào viếng, và có thể phải chờ hơn 24 giờ để được nhìn thấy bà lần cuối. Khoảng 1.000 tình nguyện viên và cảnh sát được huy động và các trạm cấp cứu được thiết lập để hỗ trợ người dân đến viếng.
 
Theo thông báo của cảnh sát Anh, trong thời gian diễn ra lễ viếng và tang lễ sẽ có khoảng 10.000 cảnh sát được huy động tham gia bảo đảm an ninh mỗi ngày, trong đó 1 số lượng lớn cảnh sát sẽ được điều động từ các địa phương. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh cũng sẽ huy động 1.500 quân nhân để hỗ trợ lực lượng cảnh sát.
 
Trước đó, ngày 14/9, linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth II được đưa bằng máy bay từ Edinburgh, Scotland, về Cung điện Buckingham. Dọc tuyến đường từ căn cứ không quân hoàng gia Northolt về Cung điện Buckingham, người dân London xếp hàng dài đón linh cữu của bà./.
 
Theo Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể nhất trí cử phái đoàn tới Armenia

Ban Thư ký CSTO cho biết phái đoàn sẽ đánh giá tình hình hiện tại, chuẩn bị một báo cáo chi tiết cho các nguyên thủ quốc gia tại phiên họp tiếp theo của hội đồng.
 

Khai mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 tại New York

Ngày 13/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ đã khai mạc khóa họp lần thứ 77 dưới sự trụ trì của tân Chủ tịch Csaba Korosi - người vừa nhậm chức 1 ngày trước đó.
 

Lãnh đạo Nga và Trung Quốc sẽ thảo luận các vấn đề song phương và quốc tế bên lề SCO

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 13/9, Trợ lý của Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho hay Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp vào ngày 15/9 tại Samarkand, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và thảo luận về các vấn đề song phương và quốc tế hiện nay.