icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

10 sự kiện công nghệ thông tin tiêu biểu của năm 2021

  • 16:12 | Thứ Sáu, 31/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

Ngày 30-12, Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Press Club) đã công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2021. Trong 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2021 thì dấu ấn của Chính phủ khá đậm nét trong các sự kiện này.

Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN.
Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN.
 
10 sự kiện CNTT-TT nổi bật năm 2021 được CLB Nhà báo CNTT Việt Nam bầu chọn gồm:
 
1. Thủ tướng phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số
 
2. Hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư chính thức vận hành
 
3. Cấp phép thí điểm Mobile Money cho 3 nhà mạng
 
4. Ra mắt PC COVID - ứng dụng quốc gia phòng chống dịch COVID-19
 
5. Chính phủ kết nối trực tuyến tới toàn bộ các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc
 
6. Ra mắt nền tảng quản lý tiêm chủng phục vụ chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất trong lịch sử
 
7. Thủ tướng làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số
 
8. Thủ tướng phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em"
 
9. Axie Infinity vốn hóa tỷ USD và hiện tượng gameblockchain Việt Nam trên bản đồ thế giới
 
10. Đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam lại tăng cao chưa từng thấy với hơn 1,3 tỷ USD
 
Năm 2021 là năm thứ 2 đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế xã hội của Việt Nam. Trong đại dịch đó, công nghệ vẫn đóng vai trò to lớn trong phòng chống COVID.
 
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thống nhất, phát triển 1 ứng dụng phòng chống dịch duy nhất là PC-COVID. Bên cạnh đó, Việt Nam đã đưa ra nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử với năng lực đáp ứng 5 triệu mũi tiêm/ngày, vận hành tại 63/63 tỉnh thành phố trong cả nước.
 
Bên cạnh đó, năm 2021, điểm nhấn của bức tranh ICT Việt Nam đó là chuyển đổi số. Thủ tướng đã phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025.
 
Bản chiến lược này có vai trò quan trọng, mở ra một bước ngoặt mới cho công cuộc chuyển đổi số nói chung và phát triển Chính phủ số nói riêng của Việt Nam. Với bản chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số đến năm 2025 mới được phê duyệt, nội hàm khái niệm “Chính phủ số” cũng đã lần đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ đưa ra.Chính phủ số bản chất là Chính phủ điện tử, được bổ sung những thay đổi về cách tiếp cận, cách triển khai mới nhờ vào sự phát triển của công nghệ số.
 
Ông Nguyễn Việt Phú, Chủ nhiệm ICT Press Club cho biết, bức tranh tranh ICT năm 2021 có nhiều gam màu sáng, tối được nhìn qua lăng kính khách quan của hơn 40 nhà báo theo dõi lĩnh vực này. Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam, trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam, là nơi quy tụ những nhà báo hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT của gần 40 cơ quan báo chí trong cả nước.
 
Theo XM/Báo Tin tức
 

tin liên quan

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động khoa học-công nghệ

(QBĐT) - Chiều 30-12,  Sở Khoa học-Công nghệ (KH-CN) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ KH-CN năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

16 dự án của học sinh trung học cơ sở tham gia hội thi khoa học kỹ thuật

(QBĐT) - Trong hai ngày 28 và 29-12, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Minh Hóa tổ chức hội thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở (THCS), năm học 2021-2022. 

Mối liên hệ giữa tiêm vaccine ngừa COVID-19 với bệnh viêm cơ tim

Nghiên cứu cho thấy từ 1-28 ngày sau tiêm, vaccine của Pfizer có thể gây viêm cơ tim còn vaccine của Moderna thì không; nhưng sau mũi tiêm thứ hai, nguy cơ cao hơn với vaccine của Moderna.