icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Chuyên gia Mỹ: Khẩu trang vải không ngăn ngừa được biến thể Omicron

  • 07:51 | Thứ Bảy, 25/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tiến sỹ Leana Wen từ Mỹ khuyến cáo khẩu trang vải không thể ngăn ngừa được biến thể Omicron mà phải là khẩu trang y tế 3 lớp, nếu ở nơi đông người thì nên đeo khẩu trang KN95 hoặc N95.
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Rome, Italy, ngày 30/11/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Rome, Italy, ngày 30-11-2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Trong bối cảnh biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 rất dễ lây lan, một số chuyên gia cho rằng đã đến lúc cần xem xét lại các lựa chọn khẩu trang của bạn - đặc biệt nếu bạn vẫn đang sử dụng khẩu trang vải.
 
Trả lời phỏng vấn kênh CNN, Tiến sỹ Leana Wen - bác sỹ cấp cứu và là giáo sư thỉnh giảng về chính sách và quản lý y tế tại trường Đại học George Washington - cho biết: "Khẩu trang vải chỉ đơn thuần là đồ trang trí trên khuôn mặt. Chúng không thể ngăn ngừa được biến thể Omicron. Đây là điều mà các nhà khoa học và các quan chức y tế cộng đồng đã nói tới trong nhiều tháng qua.
 
Chúng ta cần phải đeo ít nhất một chiếc khẩu trang phẫu thuật ba lớp, còn được gọi là khẩu trang dùng một lần, có thể tìm mua ở hầu hết các hiệu thuốc và một số cửa hàng tạp hóa và bán lẻ. Bạn có thể đeo khẩu trang vải bên ngoài, nhưng đừng chỉ đeo duy nhất loại khẩu trang vải đó."
 
Tiến sỹ Wen khuyên rằng: “Tốt nhất, ở những nơi đông người, bạn nên đeo khẩu trang KN95 hoặc N95."
 
Theo bà, những chiếc khẩu trang này ôm khít mặt hơn và được làm từ một số chất liệu nhất định - chẳng hạn như sợi polypropylene - hoạt động như các hàng rào cơ học và tĩnh điện, giúp ngăn chặn tốt hơn các hạt nhỏ lọt vào mũi hoặc miệng của người dùng, trong khi người đó vẫn có thể hô hấp hay nói chuyện bình thường.
 
Trong những tháng đầu tiên bùng phát đại dịch COVID-19, các chuyên gia y tế không khuyến khích người dân mua khẩu trang N95, do các cơ sở y tế phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân.
 
Tuy nhiên theo đánh giá của Tiến sỹ Wen, ở thời điểm này, nguồn cung khẩu trang N95 đã không còn là vấn đề lớn.
 
Hướng dẫn gần đây nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ về việc lựa chọn, đeo - vệ sinh và bảo quản khẩu trang đúng cách lại khuyến cáo mọi người nên tránh dùng khẩu trang N95, mà thay vào đó là khẩu trang có hai hoặc nhiều lớp vải có thể giặt được và thoáng khí.
 
Tuy nhiên, bà Wen cho rằng đây là "một sai lầm." Bà đồng thời cũng chỉ ra rằng nhiều quốc gia khác, như Đức và Áo, đã "thay đổi các tiêu chuẩn của họ," theo đó yêu cầu sử dụng “khẩu trang phẫu thuật ở một số môi trường nhất định."
 
Theo các chuyên gia y tế Mỹ, khẩu trang phòng độc N95 có thể lọc tới 95% các hạt trong không khí. Khẩu trang phẫu thuật hoặc khẩu trang dùng một lần kém hiệu quả hơn khẩu trang N95 khoảng 5% đến 10%./.
 
Theo Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Dịch COVID-19: Nỗ lực giải mã về thời kỳ ủ bệnh của biến thể Omicron

Tới thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa biết nhiều về biến thể mới Omicron, nhưng một số ý kiến cho rằng thời gian ủ bệnh sau khi nhiễm biến thể Omicron có thể ngắn hơn so với các biến thể khác.

Ứng dụng hệ thống quản lý khách hàng ngành cấp nước

(QBĐT) - Giải pháp "Hệ thống quản lý khách hàng ngành cấp nước" của nhóm tác giả công tác tại VNPT Quảng Bình đã giúp Ban Quản lý (BQL) dự án ODA Quảng Trạch (TX. Ba Đồn) khắc phục được các nhược điểm của công tác quản lý thủ công trước đây.

Doanh thu ngành thông tin truyền thông tăng trưởng 9% trong năm 2021

Số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay năm 2021 doanh thu ngành đạt 3.462.170 tỷ đồng, tăng trưởng 9% so với năm 2020.