icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Biến thể Omicron có khả năng tái nhiễm cao gấp 5 lần biến thể Delta

  • 08:44 | Chủ Nhật, 19/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Kết quả nghiên cứu về khả năng tái nhiễm của biến thể Omicron vừa được Đại học Hoàng Gia London (Anh) công bố trong bối cảnh số ca nhiễm mới COVID-19 đang gia tăng trên khắp châu Âu.
Một biển báo yêu cầu người dân đeo khẩu trang để phòng dịch COVID-19 tại London (Anh), ngày 9-12-2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Một biển báo yêu cầu người dân đeo khẩu trang để phòng dịch COVID-19 tại London (Anh), ngày 9-12-2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nguy cơ tái nhiễm biến thể Omicron cao gấp 5 lần so với biến thể Delta, và không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể này có thể gây bệnh nhẹ hơn so với Delta.
 
Đây là kết quả nghiên cứu mà Đại học Hoàng gia London (ICL) vừa công bố trong bối cảnh số ca nhiễm mới đang gia tăng trên khắp châu Âu có thể khiến các lễ hội cuối năm phải hủy bỏ.
 
ICL đã phân tích dữ liệu của Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) và Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) đối với 330.000 người có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với virus SARS-CoV-2 ở vùng England từ ngày 29/11 đến ngày 11-12, trong đó có 122.062 ca nhiễm Delta và 1.846 ca nhiễm Omicron.
 
Kết quả cho thấy nguy cơ nhập viện và các triệu chứng biểu hiện của Omicron không khác nhiều so với Delta, mặt dù dữ liệu nhập viện vẫn còn rất hạn chế. Thậm chí, Omicron có thể gây tái nhiễm cao gấp 5,4 lần so với Delta.
 
Theo ICL, tỷ lệ những người từng mắc COVID-19 có thể tránh được nguy cơ tái nhiễm Omicron là dưới 19%, song nghiên cứu này chưa được thẩm định.
 
Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ những người đã tiêm mũi 2 vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã tiêm mũi tăng cường từ 2 tuần trở lên mắc Omicron có biểu hiệu triệu chứng tăng đáng kể so với Delta.
 
Dựa trên đánh giá hiệu quả của vaccine đối với việc nhiễm Delta có biểu hiện triệu chứng, nghiên cứu kết luận hiệu quả bảo vệ của vaccine sau 2 mũi tiêm là từ 0-20% và sau mũi tăng cường là từ 55-80%.
 
Giáo sư Neil Ferguson, trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng về việc Omicron có thể tránh được khả năng miễn dịch trước đó do đã lây nhiễm hoặc đã tiêm phòng. Theo ông, khả năng "né tránh" miễn dịch này cho thấy Omicron có thể gây ra mối đe dọa lớn đối với cộng đồng.
 
Tuy nhiên, Tiến sỹ Clive Dix, cựu Chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm vaccine của Vương quốc Anh, cho rằng kết luận này được đưa ra dựa trên các giả định về Omicron, song vẫn chưa có đủ dữ liệu, ví dụ như vẫn chưa rõ phản ứng miễn dịch tế bào, vốn có thể đang thúc đẩy hiệu quả của vaccine.
 
Bên cạnh đó, một số kết luận của nghiên cứu khác với dữ liệu thu được từ Nam Phi - vốn cho thấy vaccine có thể chống lại bệnh nặng và tử vong.
 
Tiến sỹ Clive Dix nêu rõ có quá nhiều sự không chắc chắn trong các đánh giá mô hình này và chỉ có thể tin tưởng hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm tăng cường trước sự tấn công của Omicron khi có thêm 1 tháng dữ liệu thực tế về số bệnh nhân phải điều trị tích cực và tử vong.
 
Chuyên gia Mỹ: Một số xét nghiệm nhanh không thể phát hiện biến thể Omicron
 
Tiến sỹ Anthony Fauci, Cố vấn y tế của Nhà Trắng và là chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ cho rằng một số xét nghiệm nhanh có thể không phát hiện được biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
 
Trả lời phỏng vấn của Phòng Thương mại Mỹ, Tiến sỹ Fauci cho biết đã nhận được thông tin sơ bộ về việc không phải tất cả xét nghiệm đều cho kết quả chính xác đối với Omicron.
 
Theo ông, đa số các ca nhiễm hiện nay ở Mỹ vẫn là do biến thể Delta, song biến thể mới Omicron - vốn được cho là có khả năng lây lan mạnh hơn so với Delta, cũng đang gây nhiều thách thức.
 
Khi được Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Suzanne Clark hỏi về việc liệu các xét nghiệm nhanh có cho kết quả chính xác về Omicron như PCR hay không, Tiến sỹ Fauci cho rằng một số và nhiều loại thường được sử dụng có thể phát hiện Omicron khá tốt, song cũng có những loại không cho kết quả chính xác.
 
Hiện lực lượng chức năng đang nỗ lực xác định những loại xét nghiệm không cho kết quả chính xác đối với Omicron.
 
Biến thể Omicron đang "gióng hồi chuông báo động" đối với nhà chức trách Mỹ, khi biến thể này đã xuất hiện tại 38 bang và tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 riêng tại thành phố New York đã tăng gấp đôi chỉ trong 3 ngày.
 Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19, trên cầu Brooklyn ở New York (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19, trên cầu Brooklyn ở New York (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Riêng trong ngày 17-12, bang New York ghi nhận tới 21.027 ca nhiễm mới - mức cao chưa từng thấy, dù bang này từng là "tâm dịch" của thế giới trong suốt nhiều tháng của năm 2020.
 
Tuy nhiên, theo Tiến sỹ Fauci, hầu hết các ca nhiễm mới tại Mỹ hiện nay không phải do sự lây lan của Omicron mà là do biến thể Delta. Theo ông, hơn 90%, thậm chí có thể là khoảng 95% số ca mắc mới tại 46 bang là do sự lây lan của biến thể Delta.
 
Tiến sỹ Fauci cũng cho rằng nước Mỹ đang trong giai đoạn khó khăn. Số ca mắc mới COVID-19 tại nước này đã giảm phần lớn trong suốt mùa Thu và bắt đầu chững lại vào cuối tháng 10, song từ đầu tháng 11, số ca mắc mới đã tăng trở lại.
 
Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ một lần nữa nhắc lại biện pháp tốt nhất để bảo vệ con người trước làn sóng tấn công mới nhất của dịch bệnh là tiêm chủng và với sự xuất hiện của Omicron, người dân cần tiêm mũi tăng cường - được cho là "tấm khiên" quan trọng giúp ngăn chặn sự tấn công của biến thể mới. Ông nêu rõ những người rất dễ bị tổn thương trên bản đồ dịch bệnh hiện nay chủ yếu là những người chưa tiêm phòng./.
 
Theo Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Nghiên cứu mới: Omicron có thể kháng các loại vaccine ngừa COVID-19

Nghiên cứu mới cho thấy biến thể có khả năng "né tránh" vaccine khi vaccine của Sinopharm, Johnson & Johnson, Sputnik tạo ra rất ít kháng thể hoặc gần như không tạo ra kháng thể chống lại Omicron.

Đào tạo an toàn bức xạ cho nhân viên ngành y tế và công nghiệp

(QBĐT) - Trong 2 ngày 18 và 19-12, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) tổ chức lớp đào tạo và cấp chứng nhận an toàn bức xạ cho trên 100 cán bộ, nhân viên phụ trách an toàn bức xạ và sử dụng các thiết bị bức xạ trong công nghiệp, y tế trên địa bàn tỉnh.

Trồng thử nghiệm Sa sâm trên vùng đất cát ven biển

(QBĐT) - Tại xã Đồng Trạch (huyện Bố Trạch), Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) vừa tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ KH-CN liên kết: "Trồng thử nghiệm Sa sâm trên vùng đất cát ven biển Quảng Bình" do HTX Nông nghiệp sinh thái Dũng Na chủ trì thực hiện.