icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Trí tuệ nhân tạo có thể dự báo bệnh mất trí nhớ sớm hơn 2 năm

  • 08:11 | Thứ Hai, 20/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Một nghiên cứu mới cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự báo một người sẽ mất trí sớm hơn 2 năm. Các nhà nghiên cứu hy vọng công nghệ này sẽ giúp làm giảm chẩn đoán sai và giúp bác sĩ nắm bắt tình trạng bệnh sớm hơn.
Cụ ông Nhật Bản nắm tay vợ, người được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ ở Kawasaki, Nhật Bản. Ảnh: Reuters
Cụ ông Nhật Bản nắm tay vợ, người được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ ở Kawasaki, Nhật Bản. Ảnh: Reuters
Theo đài  RT (Nga), các nhà nghiên cứu tại Đại học Exeter (Anh) đã thu thập dữ liệu từ trên 15.000 bệnh nhân trong phòng khám bệnh về trí nhớ ở Mỹ. Sau đó, họ sử dụng thông tin này để "huấn luyện" các thuật toán học máy giúp chúng phát hiện các mẫu bệnh trong số đó. Sau khi phân tích dữ liệu này, AI có thể phát hiện người nào sẽ phát triển chứng mất trí trong vòng hai năm tới với độ chính xác lên đến 92%. Nghiên cứu này được các nhà khoa học công bố hôm thứ 16-12.
 
Khoảng 258 biến số đã được phân tích để xác định nguy cơ sa sút trí tuệ của từng bệnh nhân. Thuật toán học máy có thể đạt đến mức độ chính xác 91% chỉ với 6 trong các biến số này.
 
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 8% bệnh nhân đã bị chẩn đoán nhầm chứng sa sút trí tuệ. Hệ thống AI tìm thấy 80% các chẩn đoán nhầm này.
 
Hiện tại, các bác sĩ có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ để dự báo nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ của bệnh nhân trong một thời gian dài hơn, chẳng hạn điểm nguy cơ CAIDE - dự đoán nguy cơ mất trí nhớ trong 20 năm ở người trung niên; và điểm BDSI - xác định những bệnh nhân cao tuổi có nguy cơ bị sa sút trí tuệ trong 6 năm tới. Tuy nhiên, chưa có biện pháp hỗ trợ nào được phát triển để dự đoán sự khởi phát của tình trạng bệnh trong một thời gian ngắn như vậy.
 
Tác giả nghiên cứu, Giáo sư David Llewellyn cho biết: “Điều này có khả năng cải thiện đáng kể quy trình chẩn đoán bệnh, giúp các gia đình có thể tiếp cận các biện pháp hỗ trợ y tế kịp thời và chính xác nhất có thể”.
 
Bệnh nhân thường đến khám tại các phòng khám trí nhớ khi bị suy giảm nhận thức nhẹ, sau đó bệnh sẽ tiến triển thành sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng bằng cách sàng lọc những người có nhiều nguy cơ phát triển tình trạng bệnh này, họ có thể giúp các bác sĩ sớm hỗ trợ những người cần được chăm sóc theo dõi.
 
Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ được sử dụng chung cho hàng loạt các rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Trong đó, bệnh Alzheimer là bệnh phổ biến nhất. Theo Alzheimer’s Disease International, có trên 55 triệu người trên toàn thế giới sống chung với chứng sa sút trí tuệ vào năm 2020. Con số này được dự đoán sẽ tăng gấp đôi, đạt 78 triệu người vào năm 2030 và 139 triệu người vào năm 2050, khi tỷ lệ người cao tuổi tăng trên toàn thế giới.
 
Theo TTXVN

tin liên quan

Biến thể Omicron có khả năng tái nhiễm cao gấp 5 lần biến thể Delta

Kết quả nghiên cứu về khả năng tái nhiễm của biến thể Omicron vừa được Đại học Hoàng Gia London (Anh) công bố trong bối cảnh số ca nhiễm mới COVID-19 đang gia tăng trên khắp châu Âu.

Đào tạo an toàn bức xạ cho nhân viên ngành y tế và công nghiệp

(QBĐT) - Trong 2 ngày 18 và 19-12, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) tổ chức lớp đào tạo và cấp chứng nhận an toàn bức xạ cho trên 100 cán bộ, nhân viên phụ trách an toàn bức xạ và sử dụng các thiết bị bức xạ trong công nghiệp, y tế trên địa bàn tỉnh.

Nghiên cứu mới: Omicron có thể kháng các loại vaccine ngừa COVID-19

Nghiên cứu mới cho thấy biến thể có khả năng "né tránh" vaccine khi vaccine của Sinopharm, Johnson & Johnson, Sputnik tạo ra rất ít kháng thể hoặc gần như không tạo ra kháng thể chống lại Omicron.