icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nghiên cứu mới: SARS-CoV-2 có thể tấn công tai trong của bệnh nhân

  • 14:27 | Thứ Hai, 01/11/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo các nhà nghiên cứu, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 đã thông báo triệu chứng đau, ù tai hay mất thính lực, dễ chóng mặt và loạng choạng khi đứng.
Ảnh minh họa. (Nguồn: news.mit.edu)
Ảnh minh họa. (Nguồn: news.mit.edu)
Virus SARS-CoV-2 không chỉ tấn công phổi và các cơ quan nội tạng, mà còn xâm nhập tai trong, khiến nhiều bệnh nhân gặp các vấn đề về nghe và thăng bằng.
 
Đây là kết luận được nhóm chuyên gia Viện Công nghệ Massachusetts và Trung tâm Thính và Thị giác Massachusetts, Mỹ đưa ra trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Communications Medicine ngày 30-10.
 
Theo các nhà nghiên cứu, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 đã thông báo triệu chứng đau, ù tai hay mất thính lực, dễ chóng mặt và loạng choạng khi đứng.
 
Điều này là do virus SARS-CoV-2 xâm nhập và tấn công các tế bào của tai trong, trong đó có tế bào lông - vốn đóng vai trò quan trọng trong việc nghe và giữ thăng bằng.
 
Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình tế bào mới của tai trong người mà họ phát triển, cũng như mô tai trong của người trưởng thành khó lấy.
 
Việc không có sẵn các mô này đã gây khó khăn cho các nghiên cứu trước đây về COVID-19 cũng như các loại virus có thể dẫn tới tình trạng mất thính giác.
 
Mô hình nhiễm trùng mà các nhà nghiên cứu tìm thấy trong các mẫu mô dường như tương ứng với các triệu chứng mà họ quan sát được trong nhóm 10 bệnh nhân mắc COVID-19 thông báo xuất hiện các triệu chứng về tai.
 
Cụ thể có 9 người bị ù tai, 6 người bị chóng mặt và tất cả đều mất thính lực từ nhẹ đến nặng.
 
Nhóm nghiên cứu chỉ ra con đường giúp virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tai là ống Eustachian (nối tai giữa và vòm họng), gây viêm, tạo thành các cơn đau, ảnh hưởng thính lực.
 
Theo bà Konstantina Stankovic, Phó Giáo sư Trường Y Harvard, cựu Trưởng khoa Tai-Thần kinh thuộc Trung tâm Thính và Thị giác Massachusetts, đồng tác giả nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 cũng có thể thoát ra khỏi mũi qua các lỗ nhỏ xung quanh dây thần kinh khứu giác. Điều này cho phép virus xâm nhập vào não bộ, tấn công các dây thần kinh sọ não, trong đó có cả dây thần kinh kết nối với tai trong.
 
Tình trạng mất thính lực, mất thăng bằng hay ù tai đã được nhiều bệnh nhân COVID-19 thông báo, song hiện chưa có thống kê cụ thể về tỷ lệ bệnh nhân gặp phải vấn đề này.
 
Do đó, nhóm tác giả hy vọng thông qua nghiên cứu này, giới chuyên gia sẽ chú ý hơn tới triệu chứng ở tai của bệnh nhân mắc COVID-19 bởi xu hướng các ca gặp phải tình trạng này ngày càng tăng.
 
Nhóm tác giả cũng gửi gắm hy vọng giới chuyên gia sẽ phát triển được phương pháp điều trị mới cho người bị nhiễm trùng tai trong do virus SARS-CoV-2 và các virus khác gây ra./.
 
Theo Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Người mắc COVID-19 nguy cơ tái nhiễm gấp 5 lần nếu không tiêm vaccine

Theo CDC Mỹ, các dữ liệu khoa học chứng minh việc tiêm vaccine có thể tạo ra phản ứng miễn dịch cao hơn và ổn định hơn, theo đó người đã được tiêm sẽ không phải nhập viện điều trị nếu mắc COVID-19.

Tiến hành thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 dạng uống tại Nam Phi

Vaccine ngừa COVID-19 dạng uống hiện là chế phẩm đặc biệt hấp dẫn đối với các quốc gia đang phát triển, do có thể giúp các nước này giảm gánh nặng hậu cần trong các chiến dịch tiêm chủng.

Kiểm tra tiến độ thực hiện dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi

(QBĐT) - Ngày 28-10, tại xã Vĩnh Ninh (huyện Quảng Ninh), Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tiến hành kiểm tra tiến độ dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi: "Ứng dụng công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học để lên men nguyên liệu sống chứa chất bột và xơ làm thức ăn chăn nuôi giàu dinh dưỡng tại tỉnh Quảng Bình".