icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

App PC-COVID bổ sung tính năng cho phép các điểm quét QR cá nhân qua webcam, camera máy tính

  • 07:33 | Thứ Ba, 26/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Với những địa điểm áp dụng quét mã QR qua máy tính, để quét ghi nhận vào-ra địa điểm đó, người dùng PC-COVID chỉ cần mở ứng dụng, đưa mã QR cá nhân đến trước webcam hoặc camera máy tính.
 Việc bổ sung tính năng quét mã QR cá nhân qua webcam, camera máy tính giúp khâu kiểm soát thông tin người vào, ra các cơ quan, trụ sở, địa điểm công cộng thuận tiện hơn.
Việc bổ sung tính năng quét mã QR cá nhân qua webcam, camera máy tính giúp khâu kiểm soát thông tin người vào, ra các cơ quan, trụ sở, địa điểm công cộng thuận tiện hơn.
Theo Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia, việc bổ sung  tính năng cho phép quét mã QR cá nhân của người dân qua webcam, camera máy tính giúp khâu kiểm soát thông tin người vào, ra các cơ quan, trụ sở, địa điểm công cộng thuận tiện hơn cho các chủ địa điểm, đồng thời dữ liệu ghi nhận cũng đảm bảo chính xác hơn, phục vụ đắc lực cho công tác truy vết, khoanh vùng dịch khi xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng.
 
Sử dụng app PC-COVID, mỗi người dân đều được cấp 1 mã QR cá nhân duy nhất. Khi đến cơ quan và các địa điểm công cộng như siêu thị, trường học, bệnh viện…, ngoài việc dùng PC-COVID để quét mã QR của địa điểm, người dân có thể xuất trình mã QR cá nhân của mình cho nhân viên lễ tân, người kiểm soát địa điểm quét ghi nhận lượt vào ra.
 
Cấp và quản lý mã QR cá nhân và địa điểm, quét mã QR là những chức năng quan trọng của app PC-COVID đang hỗ trợ đắc lực các địa phương trong công tác phòng chống dịch, thông qua việc triển khai nền tảng khai báo y tế và quản lý thông tin người vào ra những địa điểm bằng mã QR.
 
Do thói quen, thời gian vừa qua nhiều chủ địa điểm vẫn chủ yếu sử dụng phương thức tạo mã QR địa điểm, in và dán mã QR đó để người dân quét ghi nhận vào, ra. Tuy nhiên, với cách làm này, người đến các địa điểm phải kết nối Internet thì mới quét được; còn với chủ cơ sở, họ phụ thuộc vào ý thức người dân, không chủ động kiểm tra được việc quét mã QR của khách, dẫn đến tình trạng nhiều địa điểm chỉ dán mã QR mà không thực hiện quét.
 
Các chốt kiểm dịch, trụ sở của cơ quan nhà nước là những địa điểm được Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia khuyến nghị sử dụng phương thức kiểm soát thông tin vào ra bằng quét mã QR cá nhân của người đến qua webcam, camera máy tính. “Bởi lẽ, với việc xem thông tin của khách ngay trên thiết bị của đơn vị mình, phương thức này sẽ giúp hạn chế tiếp xúc gần. Đồng thời, các cơ quan cũng chủ động trong việc thực hiện kiểm soát vào ra”, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia TTCN chia sẻ.
 
Đặc biệt, tính năng mới cho phép quét mã QR cá nhân của người vào, ra bằng webcam hoặc camera máy tính tạo thuận tiện hơn cho người dùng. Bởi người dân khi đến các cơ quan, trụ sở, địa điểm công cộng, không cần phải có kết nối Internet để thực hiện thao tác quét mã QR địa điểm.
 
Để sử dụng tính năng mới, trên trang web https://qr.pccovid.gov.vn, chủ địa điểm cần chọn “Kiểm soát vào ra bằng máy”.
 
Bên cạnh đó, trong thông tin mới chia sẻ, Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia cho biết, phiên bản mới 4.0.8 của PC-COVID dành cho các thiết bị chạy hệ điều hành Android có một số điều chỉnh như: phóng to QR khi chạm nhằm vô hiệu hoá tính năng ẩn QR trong 30 giây, chỉnh sửa ngôn ngữ tiếng Anh, hiển thị “Đã tiêm Vaccine mũi 2” thành “Đã tiêm 2 mũi vaccine”, mặc định không bật tiếp xúc gần và 1 số thay đổi nhỏ khác về giao diện người dùng.
 
Theo thống kê, tính đến ngày 23/10, app PC-COVID đã có trên 26,8 triệu người sử dụng thường xuyên. Top 10 địa phương có tỷ lệ người dùng ứng dụng PC-COVID trên dân số cao lần lượt là Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Dương, Khánh Hòa và Bình Phước.
 
Số liệu của Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia cho thấy, trên toàn quốc đã có trên 2,5 triệu điểm quét QR.
 
Theo Báo Tin tức

tin liên quan

Người tiêm phòng COVID-19 đầy đủ ít có khả năng lây cho người khác

Theo nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois (Mỹ), những người đã được tiêm chủng có thể truyền virus sang người khác, nhưng nguy cơ này thấp hơn rất nhiều so với người chưa tiêm.

PC-COVID gửi thông báo đến người dùng chưa khai báo y tế để khắc phục hiển thị mũi tiêm

App PC-COVID đã chủ động rà quét và gửi thông báo trực tiếp đến những người dùng chưa khai báo hoặc khai báo thiếu thông tin cá nhân trên ứng dụng.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật phục hồi rừng

(QBĐT) - Để bảo vệ, gìn giữ cảnh quan thiên nhiên, tính đa dạng sinh học của Di sản thiên nhiên thế giới, Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (VQG PN-KB) đã tích cực huy động sự hỗ trợ và nhanh chóng ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng phục hồi lại các diện tích rừng đã mất do mưa lũ gây ra.