icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Vaccine Pfizer, Moderna, J&J vẫn phản ứng miễn dịch mạnh sau 8 tháng

  • 07:49 | Thứ Hai, 18/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Với cả ba loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson, các phản ứng của tế bào T tương đối ổn định trong tám tháng, giúp các vaccine này có khả năng ngăn ngừa bệnh nặng tốt.
Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một số loại vaccine COVID-19 vẫn có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ sau tám tháng thay vì 4-6 tháng sau tiêm như các khảo sát trước đây từng đề cập.
 
Thông tin trên là kết quả nghiên cứu mới dựa trên phân tích mẫu máu của những người được tiêm vaccine của các hãng Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson của Mỹ.
 
Các khảo sát trước đây cho rằng vaccine giảm dần tác dụng 4-6 tháng sau tiêm. Tuy nhiên, dựa trên bằng chứng thực tế, các nhà khoa học đã tìm thấy các dấu hiệu tế bào ghi nhận cả ba loại vaccine trên đều tạo ra sự bảo vệ lâu dài và hiệu quả khỏi bệnh nặng.
 
Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu virus và vaccine tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, Tiến sỹ Dan Barouch, đến tháng thứ tám, có thể so sánh các phản ứng kháng thể của ba loại vaccine.
 
Các nhà chuyên môn thường dựa vào kháng thể để đánh giá vaccine hoạt động hiệu quả ra sao nhưng kháng thể chỉ là một phần của phản ứng miễn dịch của cơ thể.
 
Đây là nghiên cứu đầu tiên so sánh trực tiếp không chỉ các kháng thể mà còn cả các tế bào T được tạo ra từ ba loại vaccine. Tế bào T cũng là một phần quan trọng của hệ miễn dịch và có thể bảo vệ cơ thể lâu dài ngay cả khi các kháng thể mất dần.
 
Tiến sỹ Todd Ellerin, Giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm tại South Shore Health, cho biết các kháng thể thường liên quan đến việc ngăn ngừa nhiễm trùng và các tế bào T tác động đến việc tiêu diệt virus, vì vậy ngăn ngừa bệnh nặng. Do đó, các phản ứng của tế bào T có thể góp phần chống lại bệnh tật nghiêm trọng.
 
Với cả ba loại vaccine của Pfizer phối hợp với hãng BioNTech (Đức), Moderna và Johnson & Johnson, các phản ứng của tế bào T tương đối ổn định đối trong tám tháng, giúp các vaccine này có khả năng ngăn ngừa bệnh nặng tốt.
 
Như vậy, kết quả nghiên cứu giải thích lý do vaccine chống lại bệnh nặng hiệu quả, ngay cả khi khả năng bảo vệ khỏi nhiễm bệnh thay đổi theo thời gian.
 
Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy sự khác biệt trong cách vaccine tạo ra kháng thể. Theo đó, vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna tạo ra lượng kháng thể tăng đột biến sau đó giảm đi nhanh chóng trong khi kháng thể có được từ Johnson & Johnson bắt đầu ở mức thấp hơn nhưng vẫn ổn định hơn theo thời gian.
 
Vaccine của hai hãng trên dựa trên công nghệ mRNA trong khi Johnson & Johnson sử dụng công nghệ vector virus. Hai công nghệ này thúc đẩy các loại phản ứng miễn dịch khác nhau.
 
Nghiên cứu được công bố ngày 14-10 trên tạp chí Y học New England./.
 
Theo TTXVN/Vietnam+

tin liên quan

Nghiên cứu: 1/3 bệnh nhân có ít nhất một triệu chứng 'COVID kéo dài'

"COVID kéo dài" là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh.

Nghiên cứu xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến ở Trường đại học Quảng Bình

(QBĐT) - Ngày 29-9, Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH-CN cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ "Nghiên cứu xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến ở Trường đại học Quảng Bình", do TS.Trần Văn Cường (Trường đại học Quảng Bình) chủ nhiệm nhiệm vụ.

Lệ Thủy: Đưa phần mềm quản lý hồ sơ tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 vào sử dụng

(QBĐT) - Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng dịch Covid-19 huyện Lệ Thủy vừa đưa vào sử dụng phần mềm quản lý hồ sơ tiêm chủng.