Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước biến chủng mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2

  • 07:32 | Thứ Tư, 12/01/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Vừa qua, đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành công văn số 26/UBND-NCVX về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước biến chủng mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
 
Nội dung công văn như sau:
 
1. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế về chủ động phòng chống biến thể Omicron; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn, nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; tiếp tục phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng, trạm y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.
 
2. Các lực lượng chức năng thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định; tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lấy lan ra cộng đồng.
 
Sở Y tế gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến thể Omicron đến Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương để xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định. Khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là biến thể Omicron, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1; trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.
 
3. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiếm tra thân nhiệt; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác.
 
Thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễn tạị các cơ sở y tế; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất. Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; rà soát, tiêm vét cho tất cả các đổi tượng nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, đảm bảo an toàn, hiệu quả; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.
 
Giao Sở Y tế thực hiện đúng chế độ về thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng, chống dịch COVID-19 về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng, email: baocaobtn@gmail.com) theo quy định.
 
4. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở sản xuất, trường học. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại cơ sở y tế, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, bến xe... yêu cầu thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19.
 
5. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình, Báo Quảng Bình, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác của người dân trước biến thể Omicron, không tụ tập đông người khi không cần thiết, thực hiện nghiêm 5K, tham gia tiêm vắc xin đầy đủ; những người nhập cảnh và gia đình phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú, xét nghiệm SARSCOV-2 khi mới nhập cảnh theo quy định.
 
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị và địa phương triển khai thực hiện nghiêm các nội dung nêu trên.
 
Baoquangbinh.vn

tin liên quan

Bàn giao trang thiết bị hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu

(QBĐT) - Chiều 11/1, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) phối hợp với Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức lễ bàn giao trang thiết bị hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho các cán bộ tuyến đầu thuộc Dự án "Hỗ trợ các cơ sở cách ly, cơ sở y tế và người lao động di cư trở về từ vùng dịch phía Nam trong đại dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Bình".

Ủng hộ 200 triệu đồng cho Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh

(QBĐT) - Sáng nay, 11/1, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh đã tiếp nhận 200 triệu đồng của Công ty TNHH Thaco Auto (ô tô Trường Hải) ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh Quảng Bình.
 

Tặng quà Tết cho người có công và hộ nghèo gần 25 tỷ đồng

(QBĐT) -  Ngày 10/1, Thường trực Tỉnh ủy đã thống nhất chủ trương trích kinh phí của tỉnh để thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho người có công và hộ nghèo trong toàn tỉnh với tổng số tiền gần 25 tỷ đồng.