Vừa tránh những khoản phạt từ trên trời rơi xuống, vừa có được nhiều quyền lợi vượt trội khi tham gia giao thông

  • 17:29 | Thứ Hai, 10/01/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sở hữu 1 chiếc xe ô tô hay xe máy nhưng không trang bị cho mình bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông, bạn có thể bị phạt bất cứ lúc nào. Lưu ý là bạn sẽ bị phạt rất nhiều lần cho đến khi bạn xuất trình được loại bảo hiểm này cho cơ quan chức năng.
 
Không chỉ là giấy tờ bắt buộc phải có khi tham gia giao thông, bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới còn mang đến nhiều quyền lợi đáng giá cho bạn và cộng đồng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp toàn bộ những thông tin cần thiết để mang lại một cái nhìn tổng quan nhất về Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới cũng như tác dụng của loại giấy tờ này.
 
Các loại bảo hiểm xe cơ giới
 
Hiện nay, có ba loại bảo hiểm xe máy, trong đó có một loại là bắt buộc người tham gia giao thông phải mua, không có sẽ bị phạt - Đó là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Hai loại còn lại là bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe và bảo hiểm thân xe là bảo hiểm tự nguyện, tuỳ theo nhu cầu mỗi người có thể mua hoặc không mua, không có cũng không bị phạt. 
 
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới là loại hình bảo hiểm bắt buộc
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới là loại hình bảo hiểm bắt buộc

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 03/2021/NĐ-CP ngày 15/1/2021 có hiệu lực từ ngày 1/3/2021 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, mục đích nhằm bảo vệ quyền lợi cho người dân khi tham gia giao thông cũng như giảm thiểu thiệt hại tài chính cho bên thứ ba nếu không may xảy ra rủi ro. 

Khi tham gia giao thông chủ xe cần mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc xe máy. Nếu không mang hoặc bảo hiểm hết hiệu lực, theo điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, chủ xe cơ giới sẽ bị xử phạt. Mức xử phạt đối với xe máy là 100.000-200.000 đồng và 400.000-600.000 đồng đối với ô tô.
 
Bảo hiểm bắt buộc xe máy và những lợi ích ai cũng nên biết 

Thông tư số 04/2021/TT-BTC của Bộ tài chính ngày 15/01/2021 quy định, mức trách nhiệm bảo hiểm bảo bắt buộc dân sự của chủ xe cơ giới về thiệt hại về người là 150 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn; mức trách nhiệm thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

Khoản tiền này được công ty bảo hiểm chi trả bồi thường cho bên thứ ba. Bảo hiểm xe máy giúp chủ xe giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị cho nạn nhân cũng như nhanh chóng ổn định cuộc sống, sinh hoạt và hoạt động sản xuất, kinh doanh nếu không may gây ra tai nạn giao thông. Bên thứ ba - nạn nhân được hỗ trợ tài chính nhanh chóng và kịp thời, có điều kiện được chăm sóc tốt hơn, được khắc phục các thiệt hại về người, tài sản, sức khỏe. Chính vì vậy, bảo hiểm xe máy bắt buộc được đánh giá là chính sách an sinh xã hội cần thiết. 

Lợi ích lớn nhất thuộc về ai?
 
Người tham gia giao thông nói riêng và cộng đồng nói chung hưởng lợi từ loại hình bảo hiểm này. Tai nạn giao thông xảy ra là điều không ai mong muốn, để lại những hậu quả và di chứng lâu dài về con người và vật chất. Trong nhiều trường hợp, người gây tai nạn không có khả năng khắc phục thiệt hại, từ đó nảy sinh những vấn đề có tác động, ảnh hưởng lớn đến công bằng an sinh xã hội.
 
Vì vậy, bảo hiểm bắt buộc xe máy bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông, thể hiện ý nghĩa nhân đạo của chính sách, bảo đảm nguồn hỗ trợ đủ lớn và kịp thời cho các nạn nhân nhanh chóng khắc phục tổn thất về người và tài sản, mà không phụ thuộc vào việc người gây tai nạn có khả năng chi trả hay không. 
 
Thủ tục bồi thường nhanh chóng đến đâu?
 
Nghị định số 03/2021/NĐ-CP quy định thời hạn thanh toán bồi thường của DN bảo hiểm là 15 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm hợp lệ và không quá 30 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm.
 
Điểm mới nhất là công ty bảo hiểm không chờ đến lúc hoàn thành toàn bộ hồ sơ mới chi trả bồi thường, mà sẽ thay mặt chủ xe tạm ứng trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận thông báo về tai nạn.
 

Chủ xe gây tai nạn bỏ chạy, ai sẽ “gánh” trách nhiệm?

Quỹ bảo hiểm Xe cơ giới là nơi bạn có thể thông báo về tình huống trên. Quỹ bảo hiểm Xe cơ giới thực hiện công tác chi hỗ trợ nhân đạo cho nạn nhân trong tai nạn giao thông trong 3 trường hợp: (1) không xác định được xe gây tai nạn; (2) xe không tham gia bảo hiểm hoặc (3) Các trường hợp bị loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. Người dân thông báo về các trường hợp tai nạn giao thông cần được hỗ trợ nhân đạo hãy gọi đường dây nóng 0948485285 của Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới. 
 
Mua ở đâu uy tín và phí mua bảo hiểm bao nhiêu?

Phí mua bảo hiểm chỉ từ 55.000 - 60.000 đồng tùy loại xe. Bạn có thể tham khảo danh sách các DN bảo hiểm dưới đây. Hiện nay, bạn có thể mua bảo hiểm xe máy online dễ dàng và nhanh chóng. Các DN cũng cung cấp giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử bên cạnh giấy truyền thống nhằm tạo thuận tiện cho người mua. 

 Phúc Nguyễn

 

tin liên quan

Cần cái "bắt tay" từ nhiều phía

(QBĐT) - Thay đổi tư duy, quyết tâm rời bản làng để học nghề, tìm kiếm một việc làm ổn định chính là mục tiêu hướng đến của nhiều con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Thế nhưng, đào tạo nghề và giúp những học viên DTTS có được việc làm sau khi rời ghế nhà trường vẫn là bài toán cần nỗ lực tháo gỡ từ nhiều phía.
 

Năm 2022, phấn đấu tạo việc làm cho 18.000 người

(QBĐT) - Đó là mục tiêu mà Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đặt ra trong năm 2022. Trong số 18.000 người được tạo việc làm, dự kiến sẽ có khoảng 3.600 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông

(QBĐT) - Thời điểm cận kề Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhu cầu đi lại, vận tải hàng hóa của người dân tăng cao. Nhằm bảo đảm cho nhân dân đón Tết an toàn, Công an TX. Ba Đồn đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm kiềm chế tình trạng mất an toàn giao thông (ATGT) diễn ra trên địa bàn.