Bộ GTVT: Chỉ xét nghiệm với hành khách đi tàu hỏa từ địa bàn vùng đỏ

  • 08:46 | Thứ Năm, 21/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Sau thời gian thí điểm, ngoài việc tăng tần suất khai thác, Bộ Giao thông Vận tải cũng quy định chỉ hành khách đi từ cấp độ dịch 4 (vùng đỏ) mới phải xét nghiệm.
Ngành đường sắt sẽ được tăng tàu trên các tuyến từ ngày 21-10. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Ngành đường sắt sẽ được tăng tàu trên các tuyến từ ngày 21-10. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Quyết định 1839 vào tối 20/10 hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải đường sắt thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 21-10-2021.
 
Theo hướng dẫn mới, việc phân loại, phạm vi đánh giá cấp độ dịch thực hiện theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 128 của Chính phủ. Cụ thể, phân loại cấp độ dịch như cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam; cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.
 
Phạm vi đánh giá cấp độ dịch đánh giá từ quy mô cấp xã. Khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.
 
Quyết định cũng nhấn mạnh việc xét nghiệm sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); Không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.
 
Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh COVID-19, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh âm tính có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm tới trước thời điểm khởi hành chuyến tàu.
 
Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải cũng quy định điều kiện hành khách được quy định theo các cấp độ dịch.
 
Cụ thể, đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 4 phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm tới trước thời điểm khởi hành chuyến tàu.
 
Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 3 cần thực hiện xét nghiệm Covid-19 khi có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3.
 
Với hành khách đi từ các địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 1, cấp 2, thực hiện theo các quy định phòng dịch chung đối với tất cả các hành khách là tuân thủ “Thông điệp 5K”; Khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế; kê khai thông tin, hoàn thành bản cam kết tại ga xuất phát.
 
Hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải cũng quy định, hành khách đi tàu đến từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 4 được bố trí vận chuyển bằng toa xe riêng. Khi xuống tàu, ra ga phải có lối đi riêng hoặc tách nhóm với hành khách đi tàu từ địa phương/khu vực có nguy cơ thấp hơn để hạn chế tiếp xúc.
 
Kết thúc chuyến đi, hành khách xuống tàu phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên phục vụ trên tàu; chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú; tự theo dõi sức khỏe hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế và của từng địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 kể từ ngày về địa phương...
 
Về phương án chạy tàu từ ngày 21-10, hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải quy định trên tuyến Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh chạy tối đa không quá 4 đôi tàu/ngày đêm từ Hà Nội đi Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Trên khu đoạn Hà Nội-Vinh chạy 1 đôi tàu/ ngày đêm; khu đoạn Sài Gòn-Đà Nẵng chạy 1 đôi tàu/ngày đêm; tuyến Hà Nội-Hải Phòng chạy tối đa 3 đôi tàu/ngày đêm.
 
Các ga được phép đón, trả khách trên tuyến Hà Nội-Thành phồ Hồ Chí Minh gồm 38 ga; tuyến Hà Nội-Hải Phòng 7 ga./.
 
Theo Việt Hùng (Vietnam+)

tin liên quan

Công ty TNHH vật liệu xây dựng Xi măng SCG Việt Nam đồng hành cùng Quảng Bình vượt đại dịch

Hỗ trợ lực lượng y tế và tăng cường trang thiết bị phòng chống dịch là hai trong số những ưu tiên hàng đầu của Quảng Bình khi dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát mạnh tại địa phương. Ưu tiên đóng góp nguồn lực vào hai nhiệm vụ quan trọng này, Công ty TNHH Vật liệu Xây dựng Xi măng SCG Việt Nam-công ty thành viên thuộc Tập đoàn SCG-đã luôn đồng hành cùng Quảng Bình ứng phó với đại dịch.

Chủ động cấp điện cho các khu tái định cư

(QBĐT) - Đến thời điểm hiện tại, 103 ngôi nhà ở các khu tái định cư xã Dân Hóa (Minh Hóa); xã Thạch Hóa và Thuận Hóa (Tuyên Hóa); bản Sắt, xã Trường Sơn (Quảng Ninh) đã hoàn thành, bàn giao cho các hộ dân sử dụng. 

Cần thủ tục gì để được nhận tiền từ gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng?

(QBĐT) - Từ ngày 1-10-2021, Nghị quyết (NQ) số 116 của Chính phủ và Quyết định (QĐ) số 28 của Thủ tướng Chính phủ về chi hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trị giá khoảng 38.000 tỷ đồng bắt đầu được triển khai tới tất cả cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) trên toàn quốc.