icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

7 tháng cho một SEA Games nhiều kỳ vọng

  • 08:11 | Thứ Tư, 20/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Việc Việt Nam khẳng định tiếp tục đăng cai tổ chức SEA Games 31 là tin rất vui. Dù thế, vẫn còn đó nhiều nỗi lo khi chúng ta chỉ còn 7 tháng để chuẩn bị cho sứ mệnh: “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.
 
18 năm trước, Việt Nam đã từng tổ chức thành công SEA Games 22 - 2003. Lần đầu tiên đăng cai ngày hội thể thao lớn nhất khu vực để lại nhiều ấn tượng. Cho đến bây giờ, giai điệu của khúc ca Vì một thế giới ngày mai còn vang vọng. Nhưng SEA Games 31 lần này, đặt ra không ít thách thức, thậm chí nặng gánh lo toan trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn căng thẳng. Khó khăn lớn nhất là kinh phí, cơ sở hạ tầng.
 
Kinh nghiệm tổ chức các sự kiện thể thao lớn là điều không quá lo ngại. Ngoài SEA Games 2003, chúng ta đã tổ chức thành công Đại hội Thể thao Trong nhà châu Á 2009 (Asian Indoor Games 2009); Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á 2016 (2016 Asian Beach Games). Do vậy “vốn liếng” để vận hành SEA Games 31 cũng đủ đầy. Quan trọng hơn, trong bối cảnh nhiều lĩnh vực, trong đó có du lịch đang “đóng băng” bởi dịch bệnh, nếu biết tận dụng, khai thác triệt để những cơ hội từ SEA Games sẽ kích hoạt trở lại mạnh mẽ những lĩnh vực kinh tế - xã hội như vậy.
 
Vấn đề quan tâm là những công trình được đầu tư nâng cấp, sửa chữa hay làm mới phục vụ thi đấu thì “hậu” SEA Games sẽ thế nào. Bởi đầu tư chỉ để sử dụng một vài lần rồi bỏ thì lãng phí vô cùng. Trong quá khứ, khi chúng ta đăng cai những sự kiện thể thao, không ít công trình sau đó “đắp chiếu”, xuống cấp cùng thời gian khi chưa được khai thác đúng giá trị.
18 năm chúng ta đủ năng lực và kinh nghiệm để tổ chức SEA Games 31. Ảnh: Hoàng Linh
18 năm chúng ta đủ năng lực và kinh nghiệm để tổ chức SEA Games 31. Ảnh: Hoàng Linh
Thêm mối bận tâm nữa khi câu hỏi đặt ra nước chủ nhà sẽ tổ chức bao nhiêu môn, tranh bao nhiêu bộ huy chương? Không ít quốc gia đăng cai đã “tranh thủ” đưa vào những môn “tủ” của mình, loại khỏi chương trình thi đấu thế mạnh của các đoàn khác để SEA Games mang tiếng “ao làng”. Do đó, SEA Games 31, Việt Nam đã rút số môn, không dàn trải, chú trọng những môn thể thao Olympic để đưa vào chương trình thi đấu. Đó là bước tiến rõ rệt rất đáng ghi nhận, đã được các quốc gia đồng tình, ủng hộ.
 
Vậy nên, tổ chức SEA Games 31 không hẳn là chuyện tranh chấp huy chương, ngôi vị. Hình ảnh của một nền thể thao, một đất nước đọng lại sự cao thượng trong mắt bạn bè mới quan trọng.
 
“Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”. Hy vọng chúng ta sớm phục hồi mọi mặt để tổ chức thành công một kỳ SEA Games 31 đi theo đúng tinh thần của khẩu hiệu chính thức trên.
 
Theo Hồng Đào (TTXVN)

tin liên quan

Đội tuyển nữ Việt Nam giành vé dự vòng chung kết Asian Cup 2022

Đội tuyển nữ Việt Nam khép lại vòng loại giải bóng đá nữ vô địch châu Á 2022 với thành tích toàn thắng, qua đó giành quyền vào vòng chung kết diễn ra tại Ấn Độ.

Tuyển Việt Nam sẵn sàng cho trận gặp tuyển Trung Quốc

Đình Trọng đã hồi phục, các cầu thủ mới được bổ sung là Thanh Thịnh và Xuân Mạnh bắt nhịp nhanh với guồng quay mới, từng thành viên của tuyển Việt Nam đang hết sức nỗ lực để được điền tên vào danh sách tới UAE để chuẩn bị cho trận đấu gặp đội tuyển Trung Quốc và tiếp đó là trận đấu gặp đội tuyển Oman tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

AFF Cup 2020: Sẽ chọn Thái Lan hoặc Singapore là nước chủ nhà

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á sẽ chọn Thái Lan hoặc Singapore làm chủ nhà để tổ chức thi đấu tập trung AFF Cup 2020 diễn ra vào cuối năm nay.