Ngành Y tế Quảng Bình:

Không lơ là phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh dịp Tết cổ truyền

  • 15:03 | Thứ Tư, 18/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Tết Nguyên đán Quý Mão đang cận kề, mọi người ai cũng hối hả hoàn thành những công việc cuối cùng của năm cũ để trở về sum vầy bên gia đình, thì đội ngũ y bác sĩ trên địa bàn tỉnh vẫn đang thầm lặng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh và chăm lo cho sức khỏe nhân dân.
 
Nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã lên phương án cụ thể, chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư, dịch truyền, thuốc, hóa chất, bố trí nhân sự thường trực chống dịch và cấp cứu cho bệnh nhân dịp trước, trong và sau Tết.
Các y bác sĩ vẫn miệt mài chăm sóc bệnh nhân chu đáo mặc ngoài kia Tết cổ truyền dân tộc đang cận kề…
Các y bác sĩ vẫn thầm lặng thực hiện chăm sóc bệnh nhân dù Tết Nguyên đán cận kề.
Bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán, lượng bệnh nhân điều trị nội trú ở các bệnh viện đều giảm nhưng tỷ lệ người dân bị tai nạn giao thông (TNGT), ngộ độc thực phẩm… thường cao hơn bình thường. 
 
Để chủ động cho công tác khám và điều trị, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành xây dựng kế hoạch, chủ động đối phó tình hình dịch bệnh, đặc biệt dịch Covid-19, sốt xuất huyết, các ngộ độc thực phẩm, tai nạn... Yêu cầu các bệnh viện có phương án thường trực cấp cứu để sẵn sàng ứng cứu và bảo đảm tốt công tác thu dung, điều trị, cách ly người bệnh theo đúng quy định và kịp thời chuyển lên tuyến trên khi cần thiết.
 
Quán triệt cán bộ y tế nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ người bệnh trong dịp Tết; tổ chức thăm hỏi, chăm sóc chu đáo, động viên, chúc Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết nguyên đán; lưu ý bệnh nhân nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách... để mọi người đều được đón Tết cổ truyền dân tộc ấm áp.
 
Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị y tế, tiếp tục phối hợp liên ngành tăng cường công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm và tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, nhất là các chợ, các nơi bán thực phẩm phục vụ Tết, nhà hàng, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm...
 
Bên cạnh đó, tăng cường giám sát các điều kiện, quy trình nhập cảnh, kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng đang có dịch, vùng có ổ dịch cũ để phát hiện, cách ly và xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, không để dịch lây lan trong cộng đồng…  
… và sẵn sàng vào phòng mổ bất kể thời gian để cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.
Sở Y tế quán triệt cán bộ y tế nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ người bệnh trước, trong và sau Tết.
Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày này, ở các bệnh viện, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị chưa giảm. Tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, vẫn còn trên 300 bệnh nhân điều trị ngoại trú và hơn 370 bệnh nhân đang điều trị nội trú. Bệnh viện đã lên kế hoạch, dự trù và nhập kho thuốc, dịch truyền, vật tư y tế… đầy đủ phục vụ trong dịp Tết; kiểm tra, tu sửa, bảo trì các máy móc, trang thiết bị y tế để chuẩn bị tốt nhất phục vụ nhân dân. 
 
Bác sĩ Nguyễn Viết Thái, Giám đốc bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình thông tin: Với trên 420 cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế ở 19 khoa, phòng, trong dịp Tết Nguyên đán này, bệnh viện luôn bảo đảm mỗi kíp trực 24/24h khoảng hơn 40 y, bác sĩ, nhân viên y tế trực chuyên môn. Ngoài ra, bệnh viện huy động thêm hơn 50 y, bác sĩ đón Tết ở nhà nhưng luôn thường trực tăng cường trong những trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Đơn vị cũng bố trí các bác sĩ giỏi trong các chuyên khoa để sẵn sàng phẫu thuật, cấp cứu, điều trị bệnh cho bệnh nhân, trong trường hợp khi có những ca bệnh nặng, sẽ huy động tất cả các kíp trực tham gia cấp cứu. 
 
"Hàng năm, trong dịp Tết, bệnh viện tiếp nhận trong ngày khoảng 50-70 bệnh nhân nhập viện cấp cứu và điều trị, ngày ít nhất khoảng 30 bệnh nhân, ngày đông nhất lên tới 70 bệnh nhân. Cũng trong dịp này bệnh viện thường đón khoảng 10-15 trẻ sơ sinh ra đời...", bác sĩ Thái cho biết thêm.
 
Do kỳ nghỉ Tết kéo dài, bệnh viện đã lên các phương án, chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có tình huống cấp cứu hàng loạt do ngộ độc thực phẩm, hay tai nạn, dịch bệnh...; chuẩn bị đủ cơ số thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ KCB trong dịp nghỉ Tết. 
 
Để động viên đội ngũ trực Tết, các khoa, phòng đều chuẩn bị mâm ngũ quả, bánh chưng, mứt… để đón Tết tại bệnh viện. Ngoài ra, vào đêm 30 trước thời khắc giao thừa lãnh đạo bệnh viện, cùng các khoa, phòng sẽ đến chúc Tết, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các bệnh nhân còn ở lại điều trị nội trú. 
Đại diện bệnh viện, các khoa, phòng chủ động thăm hỏi, động viên và tặng quà cho những bệnh nhân nặng phải điều trị bệnh không kịp về nhà đón Tết sum vầy cùng gia đình.
Đại diện bệnh viện, các khoa, phòng chủ động thăm hỏi, động viên và tặng quà cho những bệnh nhân điều trị bệnh không kịp về nhà đón Tết.
Cùng chung tinh thần như Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán. Bệnh viện có đội ngũ 325 người (trong đó có 78 bác sĩ). Trong dịp Tết, bệnh viện tổ chức trực theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hậu cần và trực bảo vệ, các kíp trực 24/24 giờ, bảo đảm đủ số lượng cán bộ chuyên môn để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, TNGT, sinh nở...
 
Năm nào cũng vậy, do lượng người và phương tiện giao thông lưu thông trong những ngày Tết tăng, dẫn đến số vụ TNGT xảy ra thường tăng cao hơn ngày thường. Bởi vậy, hệ thống thông tin liên lạc bảo đảm thông suốt, đường dây nóng và điện thoại trực lãnh đạo hoạt động 24/24h trong những ngày Tết; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện truyến trên và tuyến dưới để phối hợp cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.
 
Theo bác sĩ Ngô Đức Vận, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy chia sẻ: nhằm động viên, hỗ trợ kịp thời bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị nội trú, UBND huyện phối hợp với bệnh viện tổ chức thăm hỏi, tặng quà cùng vui đón Tết cổ truyền với người bệnh...
 
Dịp Tết Quý Mão 2023, Sở Y tế bố trí đội ngũ y, bác sĩ trực 24/24h, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị bảo đảm công tác KCB cho nhân dân; bảo đảm sơ cứu, cấp cứu kịp thời bệnh nhân, đặc biệt trong những trường hợp thương tích, TNGT; chủ động làm tốt công tác y tế dự phòng và quản lý chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm; phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra, giám sát quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh giết mổ, chế biến thực phẩm, thực phẩm nhập khẩu, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh cho người tiêu dùng.
 
Cùng đó, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm chất lượng thuốc và giá thuốc, giá dịch vụ y tế tại các cơ sở, đặc biệt là cơ sở KCB ngoài công lập và cơ sở kinh doanh thuốc. 
Nội Hà

tin liên quan

Hướng tới sự hài lòng của người bệnh

(QBĐT) - Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân, ngành Y tế đã đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp-an toàn.

Nơi người bệnh trao gửi niềm tin

(QBĐT) - Bệnh xá 24 (đóng tại phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới) là đơn vị trực thuộc Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh, tham gia bảo đảm quân y cho các nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục thiên tai, thực hiện chương trình quân dân y kết hợp.

Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá

(QBĐT) - Chiều 26/12, Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá cho 100 đại biểu là đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và TP. Đồng Hới.