Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nhiều hãng hàng không và tổ chức y tế không ủng hộ quy định xét nghiệm COVID-19

  • 08:21 | Thứ Năm, 05/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Nhiều tổ chức y tế và các hãng hàng không đã bày tỏ không ủng hộ quy định xét nghiệm COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc.
Lực lượng an ninh Pháp kiểm tra chứng nhận âm tính với dịch COVID-19 của hành khách tại sân bay Napoleon Bonaparte ở Ajaccio, đảo Corsica thuộc Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN
Lực lượng an ninh Pháp kiểm tra chứng nhận âm tính với dịch COVID-19 của hành khách tại sân bay Napoleon Bonaparte ở Ajaccio, đảo Corsica thuộc Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Tổng Giám đốc Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế Willie Walsh, trong phát biểu ngày 4/1 nói rằng: “Rất thất vọng khi thấy việc khôi phục một cách vội vàng các biện pháp đã được chứng minh là không hiệu quả trong 3 năm qua”. Ông Willie Walsh nêu rõ: “Nghiên cứu được thực hiện xung quanh sự xuất hiện của biến thể omicron đã kết luận rằng việc đặt ra các rào cản đối với việc đi lại là không hiệu quả trước làn sóng lây nhiễm mạnh của dịch bệnh”.
 
Trước đó, Cơ quan Quản lý các sân bay châu Âu (ACI Europe) cũng cho rằng quy định bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc là không hợp lý về mặt khoa học.
 
Theo ACI Europe, cả Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định rằng các biện pháp hạn chế đi lại trên toàn cầu không thực sự hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
 
Trong khi đó, ngày 4/1, Liên minh châu Âu (EU) vẫn khuyến nghị tất cả các nước tiến hành xét nghiệm COVID-19 trước chuyến bay đối với du khách đến từ Trung Quốc trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh tại nước này tăng đột biến.
 
Khuyến nghị trên được đưa ra sau một tuần thảo luận với sự tham gia của các chuyên gia y tế EU và Tổ chức Ứng phó Khủng hoảng (IPCR) của EU. Cùng với việc hành khách phải có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi khởi hành, IPCR cũng khuyến nghị hành khách đeo khẩu trang trên các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc.
 
Trong tuần qua, nhiều quốc gia thành viên EU đã thực hiện các hạn chế riêng đối với du khách đến từ Trung Quốc. Một số quan chức y tế EU lưu ý rằng các biến thể hiện đang bùng phát ở Trung Quốc đã có mặt ở châu Âu.
 
Thụy Điển, hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, đã đưa ra thông báo cho biết du khách từ Trung Quốc cần chuẩn bị thực hiện các quy định xét nghiệm.
 
Trước đó, trong chuyến công du tới Bồ Đào Nha, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cũng cho biết EU cần có phản ứng thống nhất trước làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc.
 
Theo Phương Hoa (TTXVN)

tin liên quan

Vatican thông báo cựu Giáo hoàng Benedict XVI qua đời ở tuổi 95

Sinh ngày 16/4/1927, Giáo hoàng danh dự Benedict XVI - tên thật là Josef Ratzinger - đã chính thức vượt qua kỷ lục về tuổi thọ của các giáo hoàng trước đó, từng do Giáo hoàng Leo XIII nắm giữ.
 

Lãnh đạo Nga, Trung Quốc hội đàm trực tuyến, tăng cường hợp tác

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Putin nhấn mạnh quan hệ Nga-Trung đã trải qua thử thách, phát triển lên tầm cao mới, thể hiện độ chín, sự bền vững và tiếp tục phát triển.
 

Israel thành lập chính phủ liên minh do ông Netanyahu làm Thủ tướng

Chính phủ mới tại Israel ngày 29/12 đã tuyên thệ nhậm chức. Đây là chính phủ thứ 6 do Thủ tướng Benjamin Netanyahu dẫn đầu và là chính phủ liên minh cánh hữu nhất trong lịch sử nước này.