Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Canada

  • 08:10 | Thứ Năm, 12/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có chuyến thăm chính thức Canada ngày 12/1, trong bối cảnh Tokyo đang nỗ lực tìm kiếm nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Canada. Đây là chuyến thăm song phương đầu tiên của Thủ tướng Kishida tới Canada kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10/2021.
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Justin Trudeau và Thủ tướng Kishida dự kiến thảo luận về các ưu tiên của Nhật Bản trong nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong năm nay. Nội dung của cuộc hội đàm cũng sẽ đề cập đến việc tiếp tục hợp tác về các giá trị chung của hai nước, bao gồm tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đồng thời tăng cường hơn nữa hoạt động thương mại, đầu tư và đổi mới để phát triển nền kinh tế, mang lại lợi ích cho người dân ở cả hai nước. Các cuộc thảo luận sẽ bàn về các giải pháp để Canada và Nhật Bản có thể thực hiện các ưu tiên chung trong nhiều vấn đề, từ thương mại tự do, an ninh năng lượng, đến hoạt động gìn giữ hòa bình,... Đây là chuyến thăm Canada đầu tiên của một nhà lãnh đạo châu Á kể từ khi Ottawa công bố chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào tháng 11 năm ngoái.
 
Trong nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, Nhật Bản đang nỗ lực đưa các lò phản ứng hạt nhân hoạt động trở lại sau khi hàng chục lò phản ứng bị dừng hoạt động sau thảm họa Fukushima năm 2011. Phó Chủ tịch về chính sách quốc tế tại Hội đồng Kinh doanh Canada Trevor Kennedy nhận định Nhật Bản mong muốn tìm kiếm một cam kết mạnh mẽ hơn từ Canada liên quan đến việc bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Nhật Bản và Hàn Quốc đã đầu tư vào cảng xuất khẩu LNG đầu tiên của Canada ở Kitimat, B.C., dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025.
 
Ông Kennedy cho biết các doanh nghiệp Canada đã "bỏ qua" Nhật Bản trong ba thập kỷ qua. Dân số Nhật Bản đang già đi với tốc độ nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, đất nước này vẫn là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và nắm giữ nguồn vốn dồi dào.
 
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã giúp thúc đẩy xuất khẩu của Canada sang Nhật Bản, đặc biệt là các sản phẩm thịt lợn và hạt cải dầu. Năm 2021, tổng giá trị hàng hóa của Canada xuất sang Nhật Bản đạt 14,5 tỷ CAD (10,8 tỷ USD), trong khi giá trị nhập khẩu từ Nhật Bản là 15,5 tỷ CAD. Các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, khoáng sản và lâm sản nằm trong số các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Canada sang Nhật Bản.
 
Theo Hương Giang (TTXVN)
 

tin liên quan

Nhật Bản phản đối việc Trung Quốc tạm dừng cấp thị thực

Ngoại trưởng Nhật Bản bày tỏ quan điểm phản đối trong khi Chánh Văn phòng Nội các của nước này cũng gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc liên quan quyết định ngừng cấp thị thực cho công dân Nhật Bản.
 

Ukraine: Nga ném bom Kharkiv sau chuyến thăm của ngoại trưởng Đức, sẵn sàng cho khả năng Kiev bị tấn công từ hướng Belarus

Vài giờ sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, thành phố Kharkiv ở phía Đông Ukraine vốn bị tàn phá bởi chiến tranh lại bị dội bom. Trong khi đó, Trung tướng Oleksiy Pavlyuk, người chịu trách nhiệm cho việc phòng thủ Kiev nói rằng thủ đô của Ukraine đã sẵn sàng cho khả năng bị tấn công từ hướng Belarus.
 

Thủ tướng Canada hoan nghênh những đóng góp của cộng đồng người Việt

Trong thư chúc Tết gửi đến cộng đồng người Việt, Thủ tướng Trudeau cho rằng đây là thời điểm để hy vọng về những khởi đầu mới, cũng là dịp để hiểu biết thêm về văn hóa, truyền thống của người Việt.