Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom xe liên hoàn ở Somalia tăng lên 19 người

  • 06:57 | Thứ Năm, 05/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 4/1, một chỉ huy lực lượng bán quân sự địa phương ở vùng Hiran, miền Trung Somalia, cho biết số người thiệt mạng trong vụ đánh bom xe liên hoàn xảy ra tại đây trước đó cùng ngày đã tăng lên 19 người.
Cảnh sát Somalia điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Mogadishu. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Cảnh sát Somalia điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Mogadishu. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Nhánh phiến quân Al-Shabaab, có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đã nhận thực hiện các vụ đánh bom xe.
 
Các vụ tấn công xảy ra ở huyện Mahas khi những phần tử Al-Shabaab kích hoạt 2 ô tô chứa đầy thuốc nổ. Mohamed Moalim Adan, chỉ huy lực lượng bán quân sự liên kết với chính quyền huyện Mahas, cho biết trong số các nạn nhân thiệt mạng có cả nhân viên an ninh và người dân.
 
Theo Ủy viên hội đồng huyện Mahas, ông Mumin Mohamed Halane, một vụ đánh bom nhằm vào nhà riêng của ông này trong khi vụ còn lại nhằm vào nơi ở của 1 nghị sĩ liên bang. Nhiều nhà cửa đã bị san phẳng trong khi các mảnh vỡ văng xa khiến nhiều người bị thương.
 
Trong thông báo nhận thực hiện các vụ đánh bom xe, phiến quân Al-Shabaab nêu rõ các vụ tấn công nhằm vào các binh lính và dân quân địa phương, đồng thời tuyên bố số người thương vong là hơn 80 người.
 
Phiến quân Al-Shabaab đang chiếm giữ nhiều khu vực rộng lớn ở nông thôn Somalia, thường tiến hành các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự, chính trị và quân sự của nước này. Tháng 10 năm ngoái, các tay súng thánh chiến đã tiến hành 2 vụ đánh bom xe liên tiếp tại thủ đô Mogadishu khiến ít nhất 121 người thiệt mạng và 333 người bị thương. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại quốc gia vùng Sừng châu Phi này trong 5 năm qua.
 
Theo Lê Ánh (TTXVN)
 

tin liên quan

Lãnh đạo Nga, Trung Quốc hội đàm trực tuyến, tăng cường hợp tác

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Putin nhấn mạnh quan hệ Nga-Trung đã trải qua thử thách, phát triển lên tầm cao mới, thể hiện độ chín, sự bền vững và tiếp tục phát triển.
 

Vatican thông báo cựu Giáo hoàng Benedict XVI qua đời ở tuổi 95

Sinh ngày 16/4/1927, Giáo hoàng danh dự Benedict XVI - tên thật là Josef Ratzinger - đã chính thức vượt qua kỷ lục về tuổi thọ của các giáo hoàng trước đó, từng do Giáo hoàng Leo XIII nắm giữ.
 

Israel thành lập chính phủ liên minh do ông Netanyahu làm Thủ tướng

Chính phủ mới tại Israel ngày 29/12 đã tuyên thệ nhậm chức. Đây là chính phủ thứ 6 do Thủ tướng Benjamin Netanyahu dẫn đầu và là chính phủ liên minh cánh hữu nhất trong lịch sử nước này.