Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Hạ viện Mỹ chưa thể bầu được Chủ tịch mới sau 2 lần bỏ phiếu

  • 07:42 | Thứ Tư, 04/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Trong cả hai lần bỏ phiếu, ông Kevin McCarthy đều không giành được đủ 218 phiếu cần thiết, khi có tới 19 nghị sỹ đảng Cộng hòa lựa chọn bỏ phiếu cho các ứng cử viên khác.
Ông Kevin McCarthy, thủ lĩnh phe thiểu số của đảng Cộng hòa. (Nguồn: Getty Images)
Ông Kevin McCarthy, thủ lĩnh phe thiểu số của đảng Cộng hòa. (Nguồn: Getty Images)
Hạ viện Mỹ ngày 3/1 đã quyết định dừng phiên họp đến trưa 4/1 theo giờ địa phương sau khi không thể bầu chọn ông Kevin McCarthy, thủ lĩnh phe thiểu số của đảng Cộng hòa, trở thành Chủ tịch mới của cơ quan lập pháp này.
 
Ông McCarthy đã thất bại trong cả hai lần bỏ phiếu để trở thành Chủ tịch Hạ viện, sau khi những nghị sỹ theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa, đại diện chưa đầy 1/10 số Hạ nghị sỹ của đảng này, đã phản kháng chống lại ông, qua đó đẩy phe đa số mới tại Hạ viện Mỹ vào tình trạng hỗn loạn.
 
Trong cả hai lần bỏ phiếu, ông McCarthy đều không giành được đủ 218 phiếu cần thiết, khi có tới 19 nghị sỹ đảng Cộng hòa lựa chọn bỏ phiếu cho các ứng cử viên khác.
 
Dự kiến các hạ nghị sỹ Mỹ sẽ phải tiến hành bỏ phiếu lần thứ ba. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên trong một thế kỷ Hạ viện Mỹ mới lại không thể bầu được một Chủ tịch trong lần bỏ phiếu đầu tiên.
 
Nếu không ứng cử viên nào giành được đa số phiếu trong lần bỏ phiếu thứ ba, các nghị sỹ Hạ viện sẽ phải bỏ phiếu cho đến khi bầu được một Chủ tịch mới.
 
Theo luật định, nhiệm kỳ mới của Hạ viện Mỹ sẽ không thể được bắt đầu cho đến khi cuộc bầu cử người đứng đầu cơ quan lập pháp này kết thúc./.
 
Theo Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Lãnh đạo Nga, Trung Quốc hội đàm trực tuyến, tăng cường hợp tác

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Putin nhấn mạnh quan hệ Nga-Trung đã trải qua thử thách, phát triển lên tầm cao mới, thể hiện độ chín, sự bền vững và tiếp tục phát triển.
 

Vatican thông báo cựu Giáo hoàng Benedict XVI qua đời ở tuổi 95

Sinh ngày 16/4/1927, Giáo hoàng danh dự Benedict XVI - tên thật là Josef Ratzinger - đã chính thức vượt qua kỷ lục về tuổi thọ của các giáo hoàng trước đó, từng do Giáo hoàng Leo XIII nắm giữ.
 

Tổng thống Peru ủng hộ điều tra việc hơn 20 người chết do biểu tình

Theo số liệu của Chính phủ Peru, 22 người đã thiệt mạng do đụng độ trong các cuộc biểu tình và 6 người đã thiệt mạng vì tai nạn giao thông liên quan việc người biểu tình chặn đường phố.