Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tổng thống Palestine sẽ tới Ai Cập bàn về hòa bình Trung Đông

  • 14:31 | Thứ Bảy, 03/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tổng thống Abbas sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi vào ngày 6/9 để bàn về tiến trình hòa bình Trung Đông giữa Palestine và Israel.
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại khóa họp lần thứ 74 của Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) ngày 26/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại khóa họp lần thứ 74 của Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) ngày 26/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nguồn tin tại địa bàn cho biết Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ đến Ai Cập trong tuần tới để thảo luận về việc đạt được tư cách thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc cũng như những nỗ lực nhằm tìm kiếm hòa bình cho các vùng lãnh thổ của Palestine, đặc biệt là ở Bờ Tây.
 
Theo thông báo của Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Riad Al-Malki, Tổng thống Abbas sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi vào ngày 6/9 để bàn về tiến trình hòa bình Trung Đông giữa Palestine và Israel.
 
Hai nhà lãnh đạo sẽ đề cập tới tương lai của chính quyền Palestine và tiến trình chính trị để đạt được một hòa bình.
 
Các nguồn thạo tin về vấn đề Palestine tại khu vực cho biết Tổng thống Abbas muốn tham vấn ý kiến của người đồng cấp El-Sisi về các vấn đề nêu trên, vì Ai Cập đóng vai trò trực tiếp trong nỗ lực thúc đẩy một tiến trình chính trị ở khu vực nhằm đạt được hòa bình ở Bờ Tây và Dải Gaza.
 
Tháng trước, Tổng thống El-Sisi cũng đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Yair Lapid và đề nghị ông Lapid làm việc với Tổng thống Abbas để giảm bớt căng thẳng trong khu vực.
 
Ngoài ra, ông El-Sisi cũng yêu cầu Thủ tướng Lapid thực hiện các bước đi nhằm cải thiện điều kiện sống ở Bờ Tây và quan hệ kinh tế với chính quyền Palestine.
 
Cũng liên quan tới tình hình Trung Đông, trong các ngày từ 1-4/9, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực cận Đông Barbara A. Leaf đã có chuyến công du khu vực tới Palestine, Israel và Jordan.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết bà Leaf sẽ gặp các quan chức Israel và Palestine để thảo luận về các vấn đề ưu tiên như cam kết của Mỹ đối với an ninh Israel, tăng cường hợp tác giữa Mỹ với Israel và chính quyền Palestine, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Palestine và sự tiếp tục ủng hộ của Mỹ đối với giải pháp hai nhà nước./.
 
Theo TTXVN/Vietnam+

tin liên quan

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev qua đời

Truyền thông Nga ngày 30/8 đưa tin ông Mikhail Gorbachev - nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên bang Xô Viết (Liên Xô) - đã qua đời tại thủ đô Moskva.
 

WHO kêu gọi châu Âu có chiến lược khẩn cấp đối phó dịch bệnh

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ trong tuần trước, châu Âu đã có 3.000 người tử vong do COVID-19 và chiếm khoảng 1/3 số ca tử vong toàn cầu.
 

Cơ hội nào cho cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Nga và Ukraine

Một thách thức để tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine là thành công của các bên liên quan trên chiến trường, điều nhằm tạo ra "những con át chủ bài" mà họ có thể sử dụng trong các cuộc đàm phán.