Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tổng thống Nga điện đàm với người đồng cấp Pháp về tình hình Ukraine

  • 11:00 | Thứ Bảy, 20/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tổng thống Nga Putin cho rằng hàng loạt vụ pháo kích có hệ thống vào khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia có thể gây ra "thảm họa quy mô lớn," kéo theo nguy cơ ô nhiễm phóng xạ trên diện rộng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Aa)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Aa)
Điện Kremlin cho biết ngày 19/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, trong đó hai bên đã thảo luận về tình hình Ukraine.
 
Theo thông báo của Điện Kremlin, Tổng thống Putin cho rằng hàng loạt vụ pháo kích có hệ thống vào khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, mà Nga kiểm soát từ tháng Ba vừa qua, có thể gây ra "thảm họa quy mô lớn," kéo theo nguy cơ ô nhiễm phóng xạ trên diện rộng.
 
Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai một phái đoàn thanh sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới nhà máy này càng sớm càng tốt để đánh giá tình hình thực tế. Phía Nga sẵn sàng hỗ trợ các thanh sát viên của IAEA.
 
Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin cho biết Moskva tiếp tục phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc xuất khẩu nông sản và phân bón ra thị trường quốc tế theo thỏa thuận được ký kết hồi tháng trước tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy này nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ tháng Ba vừa qua.
 
Trong những ngày gần đây, tại khu vực này xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Hiện Nga và Ukraine đang cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy này.
 
Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp kể từ ngày 28/5 khi tiến hành cuộc điện đàm 3 bên với Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
 
Điện Elysee cho biết tại cuộc điện đàm ngày 19/8, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi trong những ngày tới./.
 
Theo Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Việt Nam bàn về các ưu tiên quốc gia với tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ

Làm việc với Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77, Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực đóng góp nhằm thúc đẩy các chương trình nghị sự chung của cộng đồng quốc tế.
 

Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc sẽ dự hội nghị thượng đỉnh G20

Nếu ông Putin và ông Tập Cận Bình tham dự hội nghị G20 cùng với Tổng thống Biden, đây sẽ là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo này gặp mặt trực tiếp kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.
 

Thái Lan lên kế hoạch cấp "thị thực vàng" có giá trị 10 năm

Yêu cầu cơ bản để được cấp "thị thực vàng" là phải chứng minh tài tài sản ít nhất 1 triệu USD và thu nhập hàng năm là 80.000 USD, mặc dù các quy tắc này có thay đổi đôi chút giữa các nhóm khác nhau.