Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc sẽ dự hội nghị thượng đỉnh G20

  • 14:32 | Thứ Sáu, 19/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Nếu ông Putin và ông Tập Cận Bình tham dự hội nghị G20 cùng với Tổng thống Biden, đây sẽ là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo này gặp mặt trực tiếp kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)
Hãng Bloomberg ngày 18/8 dẫn phát biểu của Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Indonesia vào tháng 11 tới.
 
Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, ông Joko Widodo nêu rõ hai nhà lãnh đạo Nga và Trung đã xác nhận với ông rằng họ sẽ tham dự hội nghị trên.
 
Theo Tổng thống Indonesia, nếu ông Putin và ông Tập Cận Bình tham dự hội nghị cùng với Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo khác, đây sẽ là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo này gặp mặt trực tiếp kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tháng 2/2022.
 
Theo Bloomberg, ông Widodo và ông Putin đã thảo luận công tác chuẩn bị cho hội nghị G20 trong cuộc điện đàm ngày 18/8.
 
Tháng trước, ông Widodo đã thăm Bắc Kinh và hội đàm với ông Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp để có một hội nghị G20 thành công.
 
Indonesia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên G20. Tổng thống Widodo đang tìm kiếm vai trò trung gian hòa giải Nga và Ukraine.
 
Tuần này, ông Widodo cho biết hai nước này đã chấp nhận Indonesia là "một cầu nối hòa bình." Indonesia cũng đã mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự hội nghị G20./.
 
Theo Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Thái Lan lên kế hoạch cấp "thị thực vàng" có giá trị 10 năm

Yêu cầu cơ bản để được cấp "thị thực vàng" là phải chứng minh tài tài sản ít nhất 1 triệu USD và thu nhập hàng năm là 80.000 USD, mặc dù các quy tắc này có thay đổi đôi chút giữa các nhóm khác nhau.
 

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy kho dầu

Ngày 17/8, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã tuyên bố quốc tang hai ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, khiến 16 người thiệt mạng và 132 người khác bị thương.
 

Tổng Thư ký Antonio Guterres và phái đoàn Liên hợp quốc đến Ukraine

Văn phòng Tổng Thư ký Liên hợp quốc thông báo ông Guterres sẽ gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky.