Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản: Không để lặp lại nỗi kinh hoàng của chiến tranh

  • 14:17 | Thứ Hai, 15/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Phát biểu trước 1.000 quan khách và thân nhân những người đã tử nạn trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Thủ tướng Fumio Kishida đã cam kết không bao giờ lặp lạị những nỗi kinh hoàng của chiến tranh.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Ngày 15/8, Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.
 
Phát biểu trước khoảng 1.000 quan khách và thân nhân của những người đã tử nạn trong Chiến tranh thế giới thứ hai tại lễ kỷ niệm ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Fumio Kishida đã cam kết không bao giờ lặp lại những nỗi kinh hoàng của chiến tranh, khi thế giới vẫn đang phải đối mặt với những cuộc xung đột liên miên.
 
Thủ tướng Kishida nêu rõ: “Dưới ngọn cờ đóng góp tích cực cho hòa bình, chúng tôi sẽ chung tay với cộng đồng quốc tế và nỗ lực hết sức để giải quyết nhiều vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt”.
 
Tuy nhiên, cũng giống như hai người tiền nhiệm là ông Yoshihide Suga và ông Abe Shinzo, Thủ tướng Kishida không đề cập tới hành động xâm lược của Nhật Bản ở châu Á trong quá khứ.
 
Về phần mình, ông Kenichi Otsuki, năm nay 83 tuổi, đại diện cho thân nhân của những người đã thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, nhấn mạnh thế giới vẫn đang phải chứng kiến những gia đình bị mất đi người thân vì các cuộc xung đột, đồng thời cảnh báo “chiến tranh không phải là điều chỉ có trong quá khứ xa xăm mà đang ở rất gần chúng ta”.
 
Trong bối cảnh đó, ông cam kết tiếp tục kể lại những bi kịch chiến tranh và giá trị của hòa bình cho các thế hệ tương lai.
 
Tại buổi lễ, những người tham dự đã dành một phút tưởng niệm những người đã tử nạn trong Chiến tranh thế giới thứ hai, bao gồm cả những người đã chết vì các quả bom nguyên tử mà quân đội Mỹ ném xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki vào những ngày cuối cùng của cuộc chiến.
 
Theo hãng tin Kyodo, có khoảng 2,3 triệu binh sỹ và 800.000 dân thường ở Nhật Bản đã tử nạn trong Chiến tranh thế giới thứ hai./.
 
Theo Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Chập điện là nguyên nhân chính gây vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Ai Cập

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy "sự cố chập điện" là nguyên nhân chính dẫn tới vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sifine ở quận Imbaba khiến ít nhất 41 người thiệt mạng và 16 người bị thương.
 

Mỹ: Cảnh sát thủ đô Washington thông báo về vụ nổ súng gần Đồi Capitol

Cảnh sát thủ đô Washington ngày 14/8 cho biết một người đàn ông đã lái xe đâm vào hàng rào chắn gần Đồi Capital và sau đó bắn chỉ thiên và đốt xe. Cuối cùng, người này đã tự bắn chính mình.
 

Thủ tướng Đức sắp thăm Canada, thảo luận về Ukraine và an ninh châu Âu

Thủ tướng Justin Trudeau xác nhận rằng Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ thăm Montreal, Quebec, Toronto, Ontario và Stephenville, Newfoundland và Labrador, từ ngày 21-23/8.