Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thủ tướng Malaysia kêu gọi Trung Quốc tuân thủ UNCLOS 1982

  • 14:19 | Thứ Ba, 23/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh Malaysia, Việt Nam và Philippines nằm trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các chính sách của Trung Quốc, đặc biệt liên quan tới cái gọi là "đường 9 đoạn."
Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob. (Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob. (Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 23/8, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết các nước thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) một lần nữa thúc đẩy đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).
Ông nhấn mạnh nếu Trung Quốc nhất trí với COC, nhiều vấn đề có thể được giải quyết và quyền tự do hàng hải cần được tất cả các bên tôn trọng.
 
Phát biểu trước báo giới nhân 1 năm ngày nhậm chức, Thủ tướng Ismail cho rằng Trung Quốc cũng cần tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 để tình hình được cải thiện.
 
Ông nhấn mạnh Malaysia, Việt Nam và Philippines nằm trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các chính sách của Trung Quốc, đặc biệt liên quan tới cái gọi là "đường 9 đoạn."
 
Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Malaysia cũng bày tỏ tin tưởng vai trò Chủ tịch ASEAN của Indonesia vào năm 2023.
 
Theo ông, Indonesia có ảnh hưởng lớn và quan hệ hợp tác kinh tế tốt với các nước thành viên ASEAN cũng như nhiều nước khác.
 
Indonesia cũng có thể thúc đẩy giải quyết các vấn đề, trong đó có Biển Đông, cuộc khủng hoảng chính trị ở Myanmar, miễn là có được sự hỗ trợ của các nước thành viên ASEAN khác./.
 
Theo Hằng Linh (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Chuyên gia: Lạm phát của Anh sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2023

Theo chuyên gia kinh tế của ngân hàng Citi bank, nếu các dấu hiệu của tình trạng lạm phát dai dẳng xuất hiện, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ nâng lãi suất lên mức 6-7% để kiểm soát lạm phát.
 

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị tham vấn lãnh đạo cấp cao ASEAN-Nga

Hơn 30 năm qua, ASEAN và Nga đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định và cùng phát triển.
 

Nga tuyên bố sẽ theo đuổi chính sách đáp ứng lợi ích quốc gia

Tổng thống Putin khẳng định: "Nga là một cường quốc độc lập, hùng mạnh trên thế giới" và kiên quyết chỉ theo đuổi những chính sách đáp ứng lợi ích cốt lõi của tổ quốc.