Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nhật Bản truy tặng huân chương cao quý nhất cho cố Thủ tướng Abe

  • 07:39 | Thứ Ba, 12/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Chính phủ Nhật Bản đã truy tặng vòng cổ Huân chương Hoa cúc cho cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Tang lễ của cố Thủ tướng Abe dự kiến diễn ra vào ngày 12/7 tại đền Zojoji.
Ông Abe Shinzo, lúc đương nhiệm Thủ tướng Nhật Bản, sau khi dự hội nghị nhóm Visegrad - Nhật Bản tại Bratislava, Slovakia, ngày 25/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ông Abe Shinzo, lúc đương nhiệm Thủ tướng Nhật Bản, sau khi dự hội nghị nhóm Visegrad - Nhật Bản tại Bratislava, Slovakia, ngày 25/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 11/7, Chính phủ Nhật Bản đã truy tặng vòng cổ Huân chương Hoa cúc cho cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, người qua đời do bị bắn trong lúc vận động tranh cử cho một ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản vào ngày 8/7 vừa qua.
 
Lễ viếng được tổ chức sau đó cùng ngày tại đền Zojoji ở thủ đô Tokyo với sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và các nghị sỹ khác.
 
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, hiện đang có chuyến thăm Nhật Bản, cũng đã tới dự buổi lễ.
 
Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã gửi hoa và cử người đến thắp hương tại lễ viếng.
 
Văn phòng Nội các cho biết ông Abe là vị Thủ tướng thứ 4 của Nhật Bản nhận được vòng cổ Huân chương Hoa cúc theo Hiến pháp thời hậu chiến, sau các cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida, Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone. Huân chương Hoa cúc là huân chương cao quý nhất của Nhật Bản, được làm từ vàng nguyên chất và do chính Nhật hoàng đeo.
 
Huân chương này đã từng được trao cho một số nhà lãnh đạo nước ngoài tới thăm Nhật Bản.
 
Tang lễ của cố Thủ tướng Abe dự kiến diễn ra vào ngày 12/7 tại đền Zojoji.
 
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang cân nhắc tham dự sự kiện này.
 
Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết theo yêu cầu của Thủ tướng Kishida, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản sẽ treo cờ rủ để tướng nhớ ông Abe cho đến ngày 12/7./.
 
Theo Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Chiến lược năng lượng của các nước châu Âu khi mùa Đông sắp tới

Phần lớn các nước châu Âu phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga và người dân các quốc gia này hiện đang rất quan ngại cho vấn đề năng lượng vào mùa Đông giá lạnh sắp tới.
 

Liên hợp quốc: Dân số thế giới sắp chạm mốc 8 tỷ người

Thế giới có thể chào đón công dân thứ 8 tỷ vào ngày 15/11 tới đây và Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc trở thành nước đông dân nhất trên Trái Đất vào năm 2023. Đây là dự báo được Liên hợp quốc (LHQ) đưa ra ngày 11/7 nhân Ngày Dân số Thế giới (11/7).

Mỹ đặt mục tiêu tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Saudi Arabia

Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận sẽ gặp các lãnh đạo Saudi Arabia trong ngày 15/7, với mục tiêu là tăng cường quan hệ đối tác chiến lược tiến bộ, dựa trên lợi ích và trách nhiệm song phương.