Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Lãnh đạo Mỹ-Nhật khẳng định bảo vệ di sản của cựu Thủ tướng Abe Shinzo

  • 18:17 | Thứ Bảy, 09/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 9/7, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden.
 Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Reuters)
Theo hãng tin Kyodo, tại cuộc điện đàm, Tổng thống Biden đã gửi lời chia buồn tới chính phủ, nhân dân và gia đình trước việc cựu Thủ tướng Abe qua đời do bị tấn công trong lúc vận động tranh cử cho một ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trước đó 1 ngày.
 
Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Kishida cho biết, ông đã khẳng định với Tổng thống Biden rằng Tokyo sẵn sàng bảo vệ nền dân chủ và không nhượng bộ với bạo lực.
 
Nhà Trắng dẫn lời Tổng thống Biden nhấn mạnh, người dân Mỹ sẽ sát cánh cùng đồng minh châu Á trong thời khắc đau thương. Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về cách thức bảo vệ di sản của cựu Thủ tướng Abe.
 
Tổng thống Biden đã ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng và các tòa nhà liên bang khác cũng như cơ sở quân sự đến hết ngày 10/7 như một sự tôn trọng đối với cựu Thủ tướng Abe.
 
Các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới cũng đã gửi lời chia buồn trước sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Abe Shinzo.
 
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ cựu Thủ tướng Abe. Trong tuyên bố, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ sự đau buồn trước "vụ tấn công kinh hoàng" nhằm vào cựu Thủ tướng Abe.
 
Tuyên bố nêu rõ, ông Abe sẽ luôn được nhớ tới với tư cách là "người bảo vệ trung thành cho chủ nghĩa đa phương, nhà lãnh đạo được tôn trọng và người ủng hộ LHQ".
 
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng cho biết, cá nhân ông "bị sốc" và rất đau buồn trước vụ việc trên. Theo ông, "thế giới đã mất đi 1 người có tầm nhìn lớn, trong khi Canada đã mất đi một người bạn thân cận".
 
Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng đã bày tỏ sự đau buồn sâu sắc, đồng thời khẳng định "tình yêu của cựu Thủ tướng Abe dành cho đất nước Nhật Bản và mong muốn xây dựng mối quan hệ ngày càng chặt chẽ hơn với Vương quốc Anh là rất rõ ràng.
 
Theo TTXVN
 

tin liên quan

Các nhà lãnh đạo trên thế giới chia buồn về sự ra đi của cựu Thủ tướng Nhật Bản

Ngày 8/7, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã qua đời sau khi bị bắn tại miền tây nước này. Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã chia buồn về sự ra đi của ông Abe.
 

Cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - Người bạn thân thiết của Việt Nam

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà ngài Abe Shinzo dành cho đất nước và con người Việt Nam.
 

Nga và Trung Quốc sẽ tăng cường "tương tác thực chất"

Moskva đánh giá cao kết quả của hội nghị thượng đỉnh tại Bắc Kinh, nơi Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc đã thảo luận kỹ lưỡng về những thách thức trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược.