Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Liên hợp quốc: Dân số thế giới sắp chạm mốc 8 tỷ người

  • 14:13 | Thứ Hai, 11/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Thế giới có thể chào đón công dân thứ 8 tỷ vào ngày 15/11 tới đây và Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc trở thành nước đông dân nhất trên Trái Đất vào năm 2023. Đây là dự báo được Liên hợp quốc (LHQ) đưa ra ngày 11/7 nhân Ngày Dân số Thế giới (11/7).
Cảnh đông đúc tại một nhà ga ở Quảng Châu, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Cảnh đông đúc tại một nhà ga ở Quảng Châu, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh con số trên là lời nhắc nhở về trách nhiệm chung trong việc quan tâm đến hành tinh cũng như để suy nghĩ về việc thế giới vẫn còn thiếu các cam kết. Theo ông, Ngày Dân số thế giới là dịp tôn vinh sự đa dạng cũng như những tiến bộ đạt được trong y tế, qua đó giúp kéo dài tuổi thọ và giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em. 
 
Dự báo của Cơ quan Kinh tế và xã hội LHQ cho biết tốc độ gia tăng dân số thế giới đang ở mức chậm nhất kể từ năm 1950. Dân số thế giới có thể đạt mốc 8,5 tỷ người vào năm 2030 và 9,7 tỷ người vào năm 2050, lên tới khoảng 10,4 tỷ người vào năm 2080 trước khi ổn định ở mức này cho đến năm 2100. 
 
Trong khi tỷ lệ sinh giảm tại nhiều nước đang phát triển, hơn 50% dự báo về gia tăng dân số trong những thập niên tới tập trung tại 8 nước gồm: CHDC Congo, Ai Cập, Ethiopia, Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Philippines và Tanzania.
 
Theo Ngọc Hà (TTXVN)

tin liên quan

Chiến lược năng lượng của các nước châu Âu khi mùa Đông sắp tới

Phần lớn các nước châu Âu phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga và người dân các quốc gia này hiện đang rất quan ngại cho vấn đề năng lượng vào mùa Đông giá lạnh sắp tới.
 

Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam mở sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Abe

Đại sứ quán Nhật Bản trân trọng đề nghị người dân mang theo căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân để xuất trình khi ra vào Đại sứ quán.
 

Mỹ đặt mục tiêu tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Saudi Arabia

Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận sẽ gặp các lãnh đạo Saudi Arabia trong ngày 15/7, với mục tiêu là tăng cường quan hệ đối tác chiến lược tiến bộ, dựa trên lợi ích và trách nhiệm song phương.