Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nhật Bản: Chính phủ dự định nâng mức trợ giá xăng dầu

  • 11:06 | Thứ Năm, 07/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Chính phủ Nhật Bản bắt đầu thực hiện chương trình trợ giá xăng dầu từ ngày 27/1 với mức trợ giá ban đầu là 3,4 yen/lít, nhưng ngày 7/7, mức trợ giá xăng dầu dự kiến nâng lên 40,8 yen/lít (hơn 7.000 VND).
Bơm xăng cho ô tô tại một trạm xăng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Bơm xăng cho ô tô tại một trạm xăng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Ngày 6/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) thông báo tính tới ngày 4/7, giá bán lẻ xăng bình quân ở nước này đã giảm 1,3 yen/lít so với một tuần trước đó xuống còn 173,6 yen/lít (khoảng 29.900 VND). Đây là lần đầu tiên trong 5 tuần qua, giá bán lẻ xăng bình quân ở nước này giảm.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tính theo địa phương, giá bán lẻ xăng bình quân giảm ở 41 trong tổng số 47 tỉnh/ thành tăng ở 5 tỉnh/thành và không thay đổi ở 1 tỉnh. Giá xăng cao nhất được ghi nhận ở Okinawa, với mức giá 184,5 yen/lít.
 
Trong tuần từ ngày 30/6 đến 6/7, Chính phủ Nhật Bản đã trợ cấp 38,4 yen/lít cho các nhà nhập khẩu và phân phối xăng dầu trong nước nhằm giúp giá xăng giảm 36,2 yen/lít. Chính phủ Nhật Bản dự định nâng mức trợ giá xăng dầu lên 40,8 yen/lít vào ngày 7/7. Đây là lần đầu tiên mức trợ giá xăng dầu tăng trên 40 yen/lít trong hai tuần qua.
 
Chính phủ Nhật Bản bắt đầu thực hiện chương trình trợ giá xăng dầu từ ngày 27/1 với mục đích kiềm chế đà tăng giá của mặt hàng chiến lược này. Ban đầu, chính phủ chỉ trợ giá 3,4 yen/lít cho 29 nhà phân phối và nhập khẩu xăng dầu trong nước và dự kiến kết thúc chương trình vào cuối tháng 3. Tuy nhiên, do dầu thô thế giới liên tục tăng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nhật Bản đã phải liên tục nâng mức trợ giá, đồng thời kéo dài thời gian thực hiện chương trình này.
 
Theo Đào Thanh Tùng (TTXVN)

tin liên quan

Ông Ferdinand Marcos Jr tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines

Ông Ferdinand Marcos Jr chính thức trở thành tổng thống thứ 17 của Philippines, sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử diễn ra hồi đầu tháng Năm vừa qua, với hơn 31,6 triệu phiếu bầu.
 

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản tổ chức cuộc gặp ba bên đầu tiên trong 5 năm

Ngày 29/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tổ chức cuộc hội đàm 3 bên ở Madrid (Tây Ban Nha).
 

Mỹ tiếp tục trừng phạt và cấm nhập khẩu vàng của Nga

Thông báo của Bộ Tài chính cho biết Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 70 thực thể, trong đó nhiều thực thể có liên quan đến lĩnh vực quân sự của Nga; đồng thời cấm nhập khẩu vàng của nước này.