Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nhật Bản công bố nguyên nhân tử vong của cựu Thủ tướng Abe Shinzo

  • 19:42 | Thứ Sáu, 08/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã qua đời vào lúc 17h03 (giờ địa phương) do mất máu sau khi bị bắn từ phía sau. Bác sĩ xác định, ông Abe có hai vết thương do súng bắn ở cổ và bị vỡ mạch máu tim.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được chuyển đến bệnh viện Trường Đại học Y Nara, sau khi bị tấn công tại thành phố miền Tây Nara, ngày 8/7/2022. (Ảnh: AP/TTXVN)
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được chuyển đến bệnh viện Trường Đại học Y Nara, sau khi bị tấn công tại thành phố miền Tây Nara, ngày 8/7/2022. (Ảnh: AP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều tối 8/7, ông Hidetada Fukushima, bác sỹ của Bệnh viện Đại học Y Nara ở tỉnh Nara - nơi cựu Thủ tướng Abe Shinzo được chữa trị, xác nhận ông Abe đã qua đời vào lúc 17h03 (giờ địa phương) do mất máu sau khi bị bắn từ phía sau trong lúc vận động tranh cử cho một ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản, vào trưa cùng ngày.
 
Đài truyền hình NHK dẫn lời bác sỹ Fukushima tại cuộc họp báo cho biết ông Abe được chuyển tới bệnh viện này vào lúc 12h20 chiều 8/7 mà không có dấu hiệu của sự sống. Chính trị gia này đã qua đời vào lúc 17h03 cùng ngày.
 
Theo bác sỹ Fukushima, ông Abe có hai vết thương do súng bắn ở cổ và bị vỡ mạch máu tim. Các nhân viên y tế không thể cầm máu cho ông Abe. Vì thế, nguyên nhân tử vong dường như là do mất máu.
 
Trước đó, cựu Thủ tướng Abe, năm nay 67 tuổi, đã bị bắn từ phía sau vào khoảng 11h30 ngày 8/7 (theo giờ Tokyo) trong lúc đang phát biểu để vận động tranh cử cho một ứng viên của đảng LDP cầm quyền ở thành phố Nara, thủ phủ của tỉnh cùng tên, phía Tây Nhật Bản.
 
Ông đã ngã gục xuống đất sau hai tiếng súng. Ông Abe đã được đưa tới bệnh viện trong trạng thái bất tỉnh.
 
Sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một nghi phạm và thu giữ một khẩu súng ngay tại hiện trường.
 
Nghi phạm này tên là Tetsuya Yamagami, năm nay 41 tuổi, từng phục vụ cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong ba năm và hiện đang cư trú tại thành phố Nara.
 
Trong quá trình thẩm vấn, nghi phạm Yamagami đã khai với các nhân viên điều tra rằng ông ta không hài lòng với cựu Thủ tướng Abe và có ý định sát hại chính trị gia này./.
 
Theo Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thiệt mạng sau vụ ám sát

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã không thể qua khỏi do vết thương quá nặng, dẫn tới tình trạng "ngừng tim phổi" sau khi bị bắn vào ngực.
 

Người đầu tiên ứng cử vị trí kế nhiệm Thủ tướng Anh Boris Johnson

Ngày 7/7, Nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh Tom Tugendhat đã tuyên bố ra ứng cử vị trí kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson lãnh đạo đảng Bảo thủ.
 

Thủ tướng Fumio Kishida: Ông Abe Shinzo đang trong 'tình trạng nguy kịch'

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 8/7, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo cựu Thủ tướng Abe Shinzo đang trong "tình trạng nguy kịch".