icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

WHO đưa ra khuyến nghị mới về việc tiêm vaccine ngừa virus HPV

  • 07:25 | Thứ Năm, 14/04/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Nhóm chuyên gia của WHO đã phân tích các bằng chứng mới cho thấy việc tiêm mũi duy nhất vaccine ngừa HPV có hiệu quả tương đương với phác đồ tiêm 2 hoặc 3 mũi vaccine.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Ngày 12/4, các chuyên gia tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến nghị mới về việc tiêm vaccine ngừa HPV - một loại virus gây ung thư cổ tử cung, lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.
 
Bé gái và nữ giới dưới 21 tuổi chỉ cần tiêm 1 mũi vaccine thay vì 2 hay 3 mũi như trước đây.
 
Nhóm Chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) của WHO đã phân tích các bằng chứng mới cho thấy việc tiêm mũi duy nhất vaccine ngừa HPV có hiệu quả tương đương với phác đồ tiêm 2 hoặc 3 mũi vaccine.
 
SAGE kết luận 1 mũi vaccine có hiệu quả bảo vệ mạnh đối với HPV. Vì vậy, nhóm chuyên gia khuyến nghị trẻ em gái trong độ tuổi từ 9-14 và 15-20 cần tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine, nữ giới trên 21 tuổi tiêm 2 mũi cách nhau 6 tháng.
 
Trong khi đó, những người suy giảm miễn dịch tiêm 3 mũi nếu đủ điều kiện. Khuyến nghị này sẽ thay thế các hướng dẫn cũ về việc tiêm 2 mũi vaccine cho trẻ từ 9-14 và 3 mũi đối với trẻ em gái và nữ giới trên 15 tuổi.
 
Chủ tịch SAGE Alejandro Cravioto hối thúc các nước sớm thông tin cho người dân về vaccine ngừa HPV và các khuyến nghị mới của WHO để có thêm nhiều người được tiêm chủng, qua đó giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung cùng các hậu quả.
 
Các quan chức của WHO tin tưởng các khuyến nghị mới sẽ giúp thế giới sớm đạt được mục tiêu 90% trẻ em gái được tiêm vaccine ngừa HPV trước 15 tuổi vào năm 2030.
 
Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến thứ 4 đối với nữ giới trên toàn cầu và hơn 95% số ca mắc căn bệnh này là do virus HPV lây truyền qua đường tình dục.
 
Giới chuyên gia khẳng định căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa thông qua việc tiêm vaccine ngừa HPV. Thống kê cho thấy trong năm 2020, đã có hơn 340.000 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung.
 
Theo Hồng Nguyên (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Nhật Bản cân nhắc chống chỉ định thuốc COVID-19 cho phụ nữ mang thai

Hãng dược phẩm Shionogi cho biết các kết quả thử nghiệm trên động vật cho thấy các bất thường đối với bào thai sau khi sử dụng thuốc điều trị COVID-19 của hãng.

Vết đen mặt trời phát nổ đang phóng dòng plasma về phía Trái đất

"Xác" của một vết đen mặt trời phát nổ hôm 11/4 đã kích hoạt một vụ phóng khối lượng lớn vật chất của mặt trời hướng về phía Trái đất, dự kiến ​​sẽ xảy ra cực quang vào ngày 14/4.

Áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nước tinh khiết

(QBĐT) - Trước nhu cầu bức thiết của người dân về việc sử dụng nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cuộc sống, Trung tâm Ứng dụng và Thống kê khoa học và công nghệ (KH-CN), thuộc Sở KH-CN đã áp dụng công nghệ cao xây dựng hệ thống dây chuyền sản xuất nước uống tinh khiết cao cấp ion kiềm với nhãn hiệu Qbiwater.