icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Phát hiện chất trong bạch mộc hương có khả năng chống ung thư

  • 07:23 | Chủ Nhật, 10/04/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát hiện bạch mộc hương (còn gọi là thổ trầm hương), một loài thực vật thuộc họ trầm, có khả năng ngăn các khối u ác tính phát triển.
Bạch mộc hương. (Nguồn: wikiwand.com)
Bạch mộc hương. (Nguồn: wikiwand.com)
Theo Viện Thực vật học Côn Minh thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, các nhà nghiên cứu nước này đã phát hiện các chất trong bạch mộc hương (còn gọi là thổ trầm hương), có tên khoa học là Aquilaria sinensis (Lour.) Spreng, một loài thực vật thuộc họ trầm, có khả năng ngăn các khối u ác tính phát triển.
 
Loài thực vật này là thành phần quan trọng trong sản xuất trầm hương trong y học cổ truyền Trung Quốc và chủ yếu mọc ở miền Nam nước này.
 
Khi sàng lọc các loại thuốc hỗ trợ phòng ngừa ung thư, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất ethanol của hoa bạch mộc hương có khả năng ức chế đáng kể các khối u gây ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư nguyên bào thần kinh và ung thư buồng trứng phát triển.
 
Thông qua phân đoạn theo hướng dẫn xét nghiệm sinh học của chiết xuất ethanol, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một hợp chất hữu cơ triterpenoid loại cucurbitane mới có khả năng ức chế sự phát triển của ung thư biểu mô tuyến phổi ở người SPC-A-1, ung thư biểu mô tế bào vảy ở phổi NCI-H520 và ung thư biểu mô tuyến phổi ở người A549.
 
Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu cung cấp cái nhìn mới về sử dụng hiệu quả hơn bạch mộc hương.
 
Công trình được công bố trên tạp chí Natural Products and Bioprospecting.
 
Theo Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Phát hiện ngôi sao xa nhất, cách Trái Đất 28 tỷ năm ánh sáng

Theo các nhà khoa học, Earendel có thể là một ngôi sao đơn hoặc một hệ sao đôi, nặng gấp 500 lần so với Mặt Trời và sáng hơn Mặt Trời hàng triệu lần, được hình thành từ khi vũ trụ còn sơ khai.

Chuyên gia Mỹ-Canada nghiên cứu phát triển thuốc xịt mũi trị COVID-19

Các nhà khoa học đã thử nghiệm kết hợp hợp chất xịt N-0385 với 4 biến thể khác nhau, trong đó có Delta, và thấy hiệu quả điều trị cao đối với tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Khả năng mắc các vấn đề về thính giác sau khi tiêm vaccine COVID-19

WHO cho biết cơ quan này đã nhận được một số báo cáo ghi nhận các trường hợp có vấn đề về thính giác, đặc biệt là chứng ù tai, có thể liên quan đến vaccine ngừa COVID-19.