Hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ

  • 08:08 | Thứ Ba, 05/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có văn bản hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước tới hơn 1,3 triệu đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ.
 Gặp mặt đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc năm 2020 tại Hà Nội (Ảnh minh họa: Đăng Khoa).
Gặp mặt đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc năm 2020 tại Hà Nội (Ảnh minh họa: Đăng Khoa).
Thực hiện Quyết định số 754/QĐ-CTN ngày 29/6/2022 của Chủ tịch nước về việc tặng quà nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành Văn bản số 2312/LĐTBXH -NCC về việc hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 
Mức quà tặng theo Quyết định của Chủ tịch nước gồm có hai mức: 600.000 đồng và 300.000 đồng.
 
Tại văn bản, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã hướng dẫn chi tiết các địa phương thực hiện công tác tặng quà của Chủ tịch nước cho các đối tượng chính sách được nhận quà nhân ngày kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7/2022. Cụ thể:
 
Thứ nhất, với đối tượng quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 1 Quyết định số 754/QĐ-CTN:
 
Mỗi người chỉ nhận 1 suất quà của Chủ tịch nước. Trường hợp một người được xác nhận là hai đối tượng trở lên đủ điều kiện hưởng cả 2 mức quà thì nhận 1 suất quà với mức cao nhất, nếu đủ điều kiện hưởng cùng một mức quà thì nhận 1 suất quà với mức đó.
 
Thứ hai, đối tượng quy định tại điểm b khoản 2 Điều 1 Quyết định số 754/QĐCTN:
 
Đại diện thân nhân liệt sỹ là một người duy nhất trong toàn bộ thân nhân còn sống được nhận 1 suất quà.
 
Trường hợp đại diện thân nhân liệt sỹ đồng thời là đối tượng nhận quà theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 1 Quyết định số 754/QĐ-CTN thì cử đại diện thân nhân còn lại của liệt sỹ để nhận 1 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sỹ.
 
Trường hợp thân nhân liệt sỹ chỉ có duy nhất một người còn sống đồng thời đại diện duy nhất đó thuộc đối tượng tặng quà theo quy định tại điểm a khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 1 Quyết định số 754/QĐ-CTN thì người đó được nhận thêm 1 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sỹ.
 
Trường hợp thân nhân liệt sỹ có từ 2 người trở lên còn sống đều thuộc đối tượng tặng quà theo quy định tại điểm a khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 1 Quyết định số 754/QĐ-CTN thì cử một người để nhận 1 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sỹ.
 
Thứ ba, đối tượng quy định tại điểm c khoản 2 Điều 1 Quyết định số 754/QĐCTN: Trường hợp liệt sỹ không còn thân nhân thì người thờ cúng liệt sỹ được nhận quà tặng của Chủ tịch nước, mỗi liệt sỹ thì người thờ cúng liệt sỹ được nhận 1 suất quà.
 
Quà tặng của Chủ tịch nước đối với đối tượng chính sách được tặng bằng tiền. Việc tặng quà cho người có công phải kết hợp thật chu đáo với việc thăm hỏi, động viên của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức trên địa bàn đến từng đối tượng.
 
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp các cơ quan của địa phương tổ chức tuyên truyền và thực hiện tặng quà của Chủ tịch nước tới đối tượng chính sách kịp thời, đầy đủ trước Ngày Thương binh-Liệt sỹ không để xảy ra sai sót, tiêu cực.
 
Kinh phí thực hiện chi trả quà tặng của Chủ tịch nước tại các địa phương do Ngân sách Trung ương bảo đảm và được bố trí trong dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022 thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng cho các địa phương.
 
Kinh phí tặng quà đối với các đối tượng chính sách thuộc quân đội, công an nhân dân do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hướng dẫn thực hiện.
 
Căn cứ đối tượng nhận quà Ngày Thương binh-Liệt sỹ theo quy định, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội lập danh sách đối tượng nhận quà của Chủ tịch nước.
 
Sở Lao động-Thương binh và Xã hội căn cứ hồ sơ gốc của đối tượng kiểm tra, đối chiếu, phê duyệt danh sách đối tượng nhận quà Ngày Thương binh-Liệt sỹ, gửi danh sách đã được phê duyệt về Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội để tổ chức thực hiện.
 
Được biết, có tám nhóm đối tượng được tặng quà theo Quyết định của Chủ tịch nước trong dịp này.
 
Tổng kinh phí để tặng quà theo quy định là hơn 400 tỷ đồng, dành tặng cho hơn 1,3 triệu đối tượng. Khoản kinh phí này đã được bố trí trong kế hoạch ngân sách nhà nước năm 2022.
Theo Ngân Anh (Nhân dân)
 

tin liên quan

20 năm vì người nghèo

(QBĐT) - Sau 20 năm thành lập và phát triển, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (PGD NHCSXH) huyện Bố Trạch đã thực hiện tốt công tác cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Sự ra đời của PGD NHCSXH huyện đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Xe ô tô 7 chỗ đối đầu xe đầu kéo, 5 người thương vong

(QBĐT) - Vào khoảng 12 giờ, ngày 4/7, tại tuyến đường tránh lũ, đoạn qua thôn Thạch Hạ, xã Hồng Thủy (Lệ Thủy) xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 5 người thương vong.

Bộ CHQS tỉnh dâng hương tại Khu di tích An Sinh

(QBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng vũ trang tỉnh, ngày 4/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức đoàn đại biểu đến dâng hương, báo công tại Khu di tích An Sinh ở thôn Văn Minh, xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy.