icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng vững mạnh

  • 19:32 | Thứ Hai, 19/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Chiều ngày 19/9, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Tham dự có đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Thị Hân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh đã báo cáo khái quát về công tác mặt trận 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2022. Theo đó, bám sát các nội dung lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh và nhiệm vụ đề ra, công tác mặt trận tiếp tục có nhiều đổi mới, hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả tích cực, được cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành và nhân dân trong tỉnh đồng tình, đánh giá cao.

Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân được củng cố, tăng cường. Những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của nhân dân được lắng nghe, nắm bắt và giải quyết kịp thời, không để phát sinh điểm nóng, dư luận xã hội. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động được đấy mạnh và đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19, đã góp phần quan trọng kiểm soát dịch bệnh, ổn định cuộc sống của nhân dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng ghi nhận, đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Mặt trận các cấp trong thành tựu chung của tỉnh.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng ghi nhận, đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của mặt trận các cấp trong thành tựu chung của tỉnh.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh (ĐTVM)” gắn với giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM, ĐTVM có nhiều chuyển biến quan trọng. Mặt trận tỉnh đã chủ trì Đề án xây dựng mô hình khu dân cư NTM, NTM kiểu mẫu và ĐTVM kiểu giai đoạn 2020-2025 tại 8 huyện, thị xã, thành phố, đến nay, đã nhân rộng được 155 mô hình. Toàn tỉnh đang duy trì có hiệu quả 534 mô hình điểm của mặt trận ba cấp về thực hiện cuộc vận động.

Việc triển khai các chương trình an sinh xã hội, vận động quỹ Vì Người nghèo, Quỹ Cứu trợ đã được thực hiện sáng tạo, hiệu quả, tập trung cho hộ nghèo, cộng đồng nghèo, vùng dân tộc thiểu số, tôn giáo. 9 tháng đầu năm 2022, ngoài phối hợp trao quà Tết cho người nghèo trị giá trên 53 tỷ đồng, mặt trận các cấp hỗ trợ, phối hợp làm mới, sửa chữa 184 nhà Đại đoàn kết, thực hiện các chương trình an sinh xã hội trị giá gần 20 tỷ đồng.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Phạm Thị Hân tiếp thu các ý kiến chỉ đạo
Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Phạm Thị Hân tiếp thu các ý kiến chỉ đạo

Công tác mặt trận tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; kiện toàn tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh; công tác đối ngoại nhân dân được triển khai kịp thời, hiệu quả. Quyền làm chủ của nhân dân được phát huy; công tác giám sát, phản biện xã hội (GS,PBXH) có nhiều dấu ấn nổi bật, trọng tâm, trọng điểm. Những kết quả đạt được đã góp phần quan trọng tập hợp, đoàn kết các lực lượng, huy động nguồn lực xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Phạm Thị Hân cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới như tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng cao điểm Ngày Vì người nghèo; xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai với các giải pháp cụ thể để sẵn sàng đồng hành hiệu quả cùng nhân dân trong mọi tình huống cùng nhiều nhiệm vụ quan trọng khác.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến tặng quà lưu niệm cho Ủy ban MTTQVN tỉnh
Đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến tặng quà lưu niệm cho Ủy ban MTTQVN tỉnh

Đại biểu dự buổi làm việc đã có các kiến nghị về biên chế bộ máy, vị trí việc làm; về thí điểm mô hình văn phòng chung khối mặt trận-đoàn thể; cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ công tác...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng ghi nhận, đánh giá cao vai trò và đóng góp của mặt trận các cấp trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tỉnh, nhất là trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch Covid-19. Đặc biệt, quá trình triển khai các dự án hạ tầng trọng điểm trên địa bàn tỉnh, với sự vào cuộc quyết liệt, sâu sát của mặt trận, đã nhận được đồng thuận cao trong nhân dân, tạo thuận lợi trong triển khai thực hiện. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị mặt trận các cấp tiếp tục phát huy vai trò của mình, cùng với toàn tỉnh hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến biểu dương những thành quả tích cực của mặt trận các cấp tỉnh Quảng Bình trong khởi sắc chung của tỉnh, của đất nước 9 tháng đầu năm 2022. Nhấn mạnh Quảng Bình là địa bàn đặc thù, đồng chí yêu cầu mặt trận các cấp phát huy hơn nữa công tác tập hợp nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng vững mạnh. Việc tỉnh xây dựng nghị quyết về phát triển KT-XH, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới và miền núi tỉnh giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 là điều kiện thuận lợi để mặt trận các cấp triển khai các hoạt động chăm lo đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi ngày càng tốt hơn.

Từ những kết quả tích cực trong hoạt động GS,PBXH, đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đề nghị mặt trận các cấp tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng GS,PBXH phù hợp với các quy định và tình hình thực tiễn địa phương. Quá trình triển khai, cùng với việc nâng cao bản lĩnh, trình độ của cán bộ mặt trận, tỉnh cần tạo điều kiện để mặt trận báo cáo, cập nhật kết quả công tác GS,PBXH để kịp thời nắm bắt, chỉ đạo triển khai. Đồng chí cũng yêu cầu Mặt trận tỉnh làm tốt hơn nữa công tác nắm bắt tình hình nhân dân, tâm tư nguyện vọng của cử tri, nhất là ở các lĩnh vực liên quan mật thiết đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của nhân dân để kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền địa phương; tăng cường công tác phối hợp để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến cũng cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất tại buổi làm việc đồng thời ghi nhận các ý kiến để xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc: 

Ngọc Mai

tin liên quan

Khai giảng lớp cao cấp lý luận chính trị K73B.15, hệ không tập trung

(QBĐT) - Sáng 19/9, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Học viện Chính trị khu vực III tổ chức khai giảng lớp cao cấp lý luận chính trị (LLCT) K73B.15, hệ không tập trung, khóa học 2022-2024.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9

Sáng 19/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
 

Nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Đoàn cấp cơ sở

(QBĐT) - Ngày 18/9, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn cho bí thư đoàn cấp cơ sở năm 2022.