Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Sáu nước châu Âu quan ngại về căng thẳng Israel-Palestine

  • 06:48 | Chủ Nhật, 05/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tuyên bố chung của 6 nước châu Âu hối thúc Israel đảo ngược quyết định gần đây về việc xúc tiến xây hơn 7.000 khu định cư trên khắp khu Bờ Tây bị chiếm đóng và hợp pháp hóa các tiền đồn định cư.
Người biểu tình Palestine xung đột với binh sĩ Israel tại làng Beit Dajan, khu Bờ Tây ngày 17/2/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người biểu tình Palestine xung đột với binh sĩ Israel tại làng Beit Dajan, khu Bờ Tây ngày 17/2/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngày 4/3, 6 nước châu Âu gồm Đức, Pháp, Anh, Italia, Ba Lan và Tây Ban Nha đã phản đối các vụ tấn công gần đây khiến công dân Israel ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng thiệt mạng, đồng thời kêu gọi Israel ngừng mở rộng các khu định cư ở đó.
 
Tuyên bố chung của 6 nước trên hối thúc chính phủ Israel đảo ngược quyết định gần đây về việc xúc tiến xây dựng hơn 7.000 khu định cư trên khắp khu Bờ Tây bị chiếm đóng và hợp pháp hóa các tiền đồn định cư.
 
Trước đó, vào ngày 3/3, Đặc phái viên của Liên minh châu Âu tại Palestine, ông Sven Kuhn von Burgsdorff đã kêu gọi đưa thủ phạm ra trước công lý, sau các vụ bạo lực liên quan đến người định cư Israel khiến 1 người Palestine thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà, cửa hàng và xe hơi bị đốt cháy.
 
Bạo lực leo thang ở Bờ Tây bất chấp việc lãnh đạo Israel và Palestine ngày 26/2 đã gặp nhau tại Jordan và thống nhất một số giải pháp ban đầu.
 
Hai bên đã ký một loạt thỏa thuận, trong đó có thỏa thuận thành lập 1 ủy ban an ninh chung để nghiên cứu đổi mới cơ chế hợp tác an ninh giữa Israel và Palestine thời gian tới.
 
Các bên cũng đồng ý tổ chức 1 cuộc họp khác do Ai Cập bảo trợ ngay trước khi diễn ra tháng Ramadan nhằm thúc đẩy tiến độ hợp tác về an ninh.
 
Bất chấp yêu cầu từ phía Palestine, các quan chức Israel tham dự hội nghị đã không rút lại quyết định công nhận 9 tiền đồn định cư và kế hoạch xây thêm 9.500 căn nhà ở tại Bờ Tây.
 
Tuy nhiên phía Israel cũng tạm ngừng phê chuẩn xây dựng các khu định cư mới trong giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tới.
 
Theo TTXVN
 

tin liên quan

WB ước tính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại hơn 34 tỷ USD sau động đất kinh hoàng

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính con số thiệt hại 34 tỷ USD tương đương 4% GDP của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2021; con số này chưa bao gồm các chi phí tái thiết sau động đất - dự đoán có thể nhiều gấp đôi.
 

Trung Quốc phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ, cảnh báo sẽ đáp trả

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh bày tỏ lấy làm tiếc về các lệnh trừng phạt của Mỹ và nhấn mạnh đây là những biện pháp "đơn phương và trái với luật pháp quốc tế."
 

Nhiều quan chức Nepal đệ đơn từ chức

Liên minh cầm quyền của Nepal đã rơi vào tình cảnh hỗn loạn ngày 25/2 sau khi Thủ tướng Pushpa Kamal Dahal (Prachanda) công bố kế hoạch ủng hộ ứng cử viên Ram Chandra Paudel của đảng Quốc đại Nepal đối lập trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng tới, khiến Phó Thủ tướng và 3 Bộ trưởng quyết định từ chức để phản đối.