Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

ICJ yêu cầu Azerbaijan chấm dứt phong tỏa khu vực Nagorny-Karabakh

  • 07:07 | Thứ Năm, 23/02/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) của Liên hợp quốc ngày 22/2 đã yêu cầu Azerbaijan chấm dứt phong tỏa Nagorny-Karabakh đang tranh chấp với Armenia.
 Binh sỹ và xe quân sự của Azerbaijan di chuyển qua thị trấn Lachin, gần khu vực biên giới với Armenia ngày 1/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ và xe quân sự của Azerbaijan di chuyển qua thị trấn Lachin, gần khu vực biên giới với Armenia ngày 1/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) của Liên hợp quốc ngày 22/2 đã yêu cầu Azerbaijan chấm dứt phong tỏa Nagorny-Karabakh đang tranh chấp với Armenia, cho rằng người dân ở khu vực này sẽ có nguy cơ phải gánh chịu “tổn thất không thể bù đắp được.”
 
Trong phán quyết được đưa ra ở La Haye, thẩm phán chủ tọa Joan Donoghue nêu rõ: “Trong lúc chờ đợi phán quyết cuối cùng về vụ kiện này, Azerbaijan sẽ phải triển khai tất cả các biện pháp nhằm đảm bảo không cản trở hoạt động di chuyển của người, phương tiện và hàng hóa dọc theo Hành lang Lachin theo cả hai hướng.”
 
Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirzoyan đã chỉ trích hành động phong tỏa Hành lang Lachin là vi phạm trắng trợn các thỏa thuận mà Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã ký.
 
Quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan căng thẳng liên quan quyền kiểm soát Nagorny-Karabakh, khu vực này nằm sâu trong phần lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào nước này.
 
Căng thẳng gia tăng giữa hai nước láng giềng lên đến đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.
 
Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó, xung đột vẫn xảy ra tại đây.
 
Từ ngày 12/12 năm ngoái, một số người Azerbaijan tự nhận là các nhà hoạt động môi trường đã đối đầu với lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga tại Hành lang Lachin ở Nagorny-Karabakh.
 
Armenia cáo buộc những người biểu tình này được chính phủ Azerbaijan hậu thuẫn.
 
Trong khi đó, Baku phủ nhận thông tin về hành động phong tỏa, khẳng định một số đoàn xe và viện trợ được phép đi qua./.
 
Theo TTXVN/Vietnam+
 

tin liên quan

Quốc tế đánh giá cao hai đoàn cứu hộ của Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, thông điệp gửi đến cộng đồng quốc tế là Việt Nam không chỉ là một thành viên có trách nhiệm mà là thành viên có năng lực để thực hiện trách nhiệm đó ở mức cao nhất.
 

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định cam kết ủng hộ Ukraine

Tổng thống Biden nêu rõ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện nay mạnh hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định sự ủng hộ "không lay chuyển" của Mỹ đối với Ukraine.

Trung Quốc kêu gọi Nga, Mỹ duy trì đối thoại về giải trừ hạt nhân

Theo đại diện Trung Quốc tại Liên hợp quốc, Mỹ đã rút khỏi các công cụ đó trước, do đó "Mỹ nên là bên thực hiện các biện pháp trách nhiệm để làm cho các công cụ này hoạt động."